Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Gấu Bắc cực teo tóp thảm hại lết đi kiếm ăn: Sao không ai cứu?

Thứ Ba, ngày 12/12/2017 19:45 PM (GMT+7)

Những nhân chứng kể lại cảm giác bất lực khi phải chứng kiến con gấu Bắc cực gầy mòn đói khát nằm chờ chết trên hòn đảo Canada.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

National Geographic mới đây đăng tải video ghi hình một con gấu Bắc cực gầy mòn tìm kiếm thức ăn trên đảo Baffin, Canada. Cảnh quay thu hút hàng triệu lượt xem chỉ trong vài ngày.  

Nhiều người coi đây là biểu trưng cho ảnh hưởng của hiện tượng băng tan và biến đổi khí hậu, người khác coi đây là thông điệp đáng báo động.

Cristina Mittermeier, đồng sáng lập tổ chức bảo vệ động vật biển SeaLegacy và nhiếp ảnh gia Paul Nicklen là hai trong số những người chứng kiến toàn bộ câu chuyện.

Cơ bắp yếu ớt và teo lại do đói khát khiến con gấu Bắc cực hầu như không thể đứng nổi. Ngay cả khi nhiếp ảnh gia cho nó ăn nắm hạt trong balô, con gấu Bắc cực cũng không thể sống được lâu.

Gấu Bắc cực teo tóp thảm hại lết đi kiếm ăn: Sao không ai cứu? - 1

Gấu Bắc cực ốm đói vì không tìm được thức ăn.

“Nhiều người chỉ trích chúng tôi vì không làm gì hơn để giúp con gấu. Nhưng ngôi làng gần nhất cũng ở quá xa”, Mittermeier nói. “Chúng tôi cũng không được trang bị công cụ cần thiết để đối phó với một kẻ săn mồi đói khát như vậy”.

Cách duy nhất chúng tôi có thể làm là dùng ống kính camera để ghi lại sự việc một cách chân thực nhất cho cả thế giới, Mittermeier nói thêm.

Khi con gấu bước đi loạng choạng trong đau đớn về phía trại câu cá bỏ hoang mà đoàn làm phim đang ngồi quan sát với hy vọng tìm thấy chút rác để ăn, Mittermeier ước cô có nhiều thức ăn hơn để cho nó. Con gấu nhai một miếng đệm cháy khét từ ghế xe trượt tuyết mà nó tìm thấy trong thùng rác.

Mittermeier đã hết sức giận dữ và buồn bã khi chứng kiến loài vật từng rất oai vệ giờ đây phải tìm rác để ăn.

Gấu Bắc cực teo tóp thảm hại lết đi kiếm ăn: Sao không ai cứu? - 2

Gấu Bắc cực bới rác để tìm kiếm đồ ăn trong vô vọng.

Steven Amstrup, nhà khoa học chuyên nghiên cứu gấu Bắc cực cho biết: "Con gấu trong video rõ ràng bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Nó có những triệu chứng của việc bị bỏ đói dài ngày”.

Mittermeier nói cô không thể khẳng định chắc chắn con gấu chết đói do biến đổi khí hậu, nhưng chắc chắn gấu Bắc cực dựa vào thềm băng trên biển để đi săn.

Bắc Cực ấm lên ngày càng nhanh, đồng nghĩa với băng trên biển biến mất trong thời gian dài hơn mỗi năm. Điều này này khiến nhiều con gấu mắc kẹt trên đất liền, khiến chúng không thể đi thể săn hải cẩu, hải mã và cá voi.

Gấu Bắc cực là một trong những loài gấu lớn nhất thế giới. Chúng có thể nặng tới 700kg. Chúng cần rất nhiều thức ăn để sống sót.

Mittermeier nói cảnh tượng trong video rất đáng buồn và rất khó chấp nhận. Nhà nhiếp ảnh nhấn mạnh mọi người thức tỉnh trước ảnh hưởng cận kề của biến đổi khí hậu và kêu gọi cắt giảm lượng khí thải carbon.

Sốc: Cá có hình thù dị dạng vì hành vi tệ hại của con người

Bao bì siết chặt phần giữa của con cá chó phương Bắc nhưng nó vẫn phát triển xuyên qua bao bì.

Theo Đăng Nguyễn - National Geographic (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang