Kinh hãi cảnh gấu Bắc cực ăn thịt con

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 16:30 PM (GMT+7)

Kênh National Geographic đã ghi lại một cảnh tượng khủng khiếp, khi một con gấu Bắc cực đuổi theo và ăn chính con của nó.

Kinh hãi cảnh gấu Bắc cực ăn thịt con - 1

Ảnh cắt từ video: Gấu Bắc cực đang ăn gấu con sau khi rượt đuổi và tấn công

Đoạn video cho thấy một sự thật đau lòng mà con người ít khi nhìn thấy. Việc gấu Bắc cực ăn thịt con không phải là một điều gì quá hiếm hoi, nhưng nó có thể trở nên thường xuyên hơn vì biến đổi khí hậu làm gia tăng tình trạng khan hiếm thức ăn ở Bắc Cực.

Bất chấp những nỗ lực của gấu mẹ muốn bảo vệ con, con gấu đực vẫn quyết đuổi theo chú gấu con và “xé” nó ra chỉ trong vài giây, để lại gấu mẹ bị tổn thương và buộc phải chạy để tự bảo vệ mình.

Chuyện gấu Bắc cực ăn con của mình đã được biết đến từ lâu, nhưng hiếm khi nào các nhà khoa học lại chứng kiến tận mắt cảnh tượng này.

Kinh hãi cảnh gấu Bắc cực ăn thịt con - 2

Gấu Bắc cực rượt đuổi gấu con và gấu mẹ

Đoạn clip được quay vào mùa hè năm 2015 trong chuyến đi đến Lindblad của kênh National Geographic. Gấu Bắc cực thường ăn gấu con vào cuối mùa hè và mùa thu, National Geographic giải thích, khi những con hải cẩu đi ra biển. Biến đổi khí hậu khiến nước biển Bắc cực ấm lên, những tảng băng bắt đầu tan ra. Gấu Bắc cực sử dụng như tảng băng như  một công cụ “bắt mồi”. Vì thế khi băng tan bớt, việc tìm kiếm thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn.

Không còn hải cẩu để ăn, nhiều khả năng chúng sẽ chuyển sang ăn con của mình thường xuyên hơn.

Kinh hãi cảnh gấu Bắc cực ăn thịt con - 3

Gấu Bắc cực sử dụng như tảng băng như công cụ “bắt mồi”. Vì thế khi băng tan, việc tìm kiếm thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn

“Vào cuối mùa hè như thế này, bạn sẽ ít khi nhìn thấy những con hải cẩu trên băng ở những khu vực thoáng rộng, vì thế mà lượng thức ăn sẵn có của gấu Bắc cực đã giảm đáng kể.” Ian Stirling, một nhà sinh vật học giải thích. “Một trong những thứ duy nhất còn lại để ăn chính là đàn con của chúng ở những lứa tuổi khác nhau.”

Gấu Bắc cực không phải là loài động vật duy nhất ăn thịt đồng loại. Hà mã, kỳ nhông hổ đều được thấy là đã có hành vi này trong tự nhiên. Tuy nhiên, gấu Bắc cực nam to lớn và hung dữ hơn, nên việc chúng chuyển sang việc ăn thịt đồng loại sẽ nhanh xảy ra hơn nếu như xung quanh khan hiếm thức ăn.

Gấu Bắc cực cái có thể còn đói hơn những còn đực, vì chúng phải nuôi dưỡng gấu con. Nhưng chúng thường xuyên tránh xung đột. Thông thường, gấu bắc cực cái chạy rất nhanh, một con đực rất khó để bắt kịp. Nhưng khi có gấu con chạy bên cạnh, nó buộc phải chạy chậm lại, cho phép con gấu đực đến gần. Mất gấu con là một điều rất đau đớn đối với gấu mẹ.

Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi này từ những năm 1980, nhưng việc tận mắt nhìn thấy vẫn khiến các nhà khoa học cảm thấy bàng hoàng.

Theo Trà My - Daily Mail (danviet.vn)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung