Ecuador phát hiện hành động lạ của đội tàu cá TQ đông đảo gần quần đảo di sản

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong số 325 tàu cá Trung Quốc vẫn còn đánh bắt ở vùng biển gần quần đảo di sản Galapagos, 149 tàu có hành động tắt hệ thống liên lạc và định vị, Tư lệnh hải quân Ecuador, Chuẩn Đô đốc Darwin Jarrin nói.

Ecuador phát hiện hành động lạ của đội tàu cá TQ đông đảo gần quần đảo di sản - 1

Quân đội Ecuador thông báo về những hành động bất thường của tàu cá Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Jarrin nói một số tàu cá Trung Quốc còn đổi tên tàu để tránh bị giám sát.

“Trong giai đoạn này, 149 tàu Trung Quốc đã tắt hệ thống liên lạc vệ tinh… Chúng tôi biết đó là những tàu nào”, ông Jarrin trả lời họp báo, từ chối tiết lộ danh tính các tàu.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang tìm cách ngăn chặn hoạt động đánh bắt của tàu cá Trung Quốc gần quần đảo Galapagos, trong khi tránh đối đầu với Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất và là thị trường xuất khẩu tôm chính của Ecuador.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ecuador hiện chưa lên tiếng bình luận.

Ecuador nói đội tàu cá đông đảo của Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải nước này. Nhưng các nhà hoạt động môi trường cho rằng, các tàu Trung Quốc đang khai thác nguồn sinh vật biển hoang dã phong phú, khi chúng di chuyển qua lại vùng biển giữa quần đảo Galapagos và đất liền của Ecuador.

“Những hành động bất thường của tàu cá Trung Quốc như vậy là vi phạm nguyên tắc, vì họ không muốn chúng tôi biết họ đang làm gì”, Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador, Oswaldo Jarrin nói.

Ông Oswaldo Jarrin nói các tàu cá Trung Quốc đã vi phạm những quy tắc về đánh bắt bền vững của các Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực (RFMO).

Kể từ năm 2017, đội tàu cá Trung Quốc thường đến đánh bắt gần quần đảo di sản Galapagos vào những tháng mùa hè, đe dọa các loài sinh vật biển như mực khổng lồ hoặc cá mập đầu búa.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn khẳng định không tha thứ cho hành động đánh bắt phi pháp và ủy quyền cho các quốc gia Nam Mỹ giám sát hoạt động của tàu cá Trung Quốc.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt gần quần đảo Galapagos. Lệnh cấm có hiệu lực từ tháng 9 đến tháng 11. Các tàu cá Trung Quốc đến nay chưa có dấu hiệu rời đi.

Nguồn: http://danviet.vn/ecuador-phat-hien-hanh-dong-la-cua-doi-tau-ca-tq-dong-dao-gan-quan-dao-di-san-...

Đội tàu cá TQ đông chưa từng thấy gần quần đảo Ecuador: Chuyên gia phản bác Ngoại trưởng Mỹ

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ đang lợi dụng các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc để gây bất hòa và kích...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung