Đức có động thái với 3 nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu

Động thái mới của Đức được cho là sẽ giúp Berlin đảm bảo nguồn cung năng lượng trong bối cảnh lệnh cấm dầu Nga có hiệu lực vào năm tới. 

Đức có động thái với 3 nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu - 1

Đức kiểm soát 3 nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu. Ảnh: PA

Chính phủ Đức hôm 16/9 tuyên bố đang kiểm soát 3 nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu ở nước này để đảm bảo an ninh năng lượng. 

Theo thông báo của Bộ Kinh tế Đức, Rosneft Deutschland GmbH và RN Refining & Marketing GmbH - 2 công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft (Nga) tại Đức - sẽ thuộc sự quản lý của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA). Vì vậy, GFNA sẽ kiểm soát cổ phần của 2 công ty này ở 3 nhà máy lọc dầu ở phía đông và phía nam nước Đức: PCK Schwedt, MiRo và Bayernoil. 

Bộ Kinh tế Đức cho biết, Rosneft Deutschland chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Đức và là một trong những công ty chế biến dầu lớn nhất nước này. 

Chính phủ Đức cho biết, động thái mới sẽ giúp đảm bảo nguồn cung năng lượng trong bối cảnh lệnh cấm dầu Nga có hiệu lực vào năm tới. Dự kiến, động thái mới kéo dài khoảng 6 tháng.

Rosneft trước đó nói rõ không có ý định chấm dứt việc nhập khẩu dầu Nga, bất chấp lệnh cấm vận của EU có hiệu lực vào ngày 1/1/2023. 

Bộ Kinh tế Đức cho biết, một kế hoạch dài hạn sẽ được công bố cho tương lai của nhà máy lọc dầu PCK Schwedt, nơi có khoảng 12.000 công nhân và cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho phần lớn vùng đông bắc nước Đức, bao gồm cả thủ đô Berlin. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/uc-co-ong-thai-voi-3-nha-may-loc-dau-do-nga-so-huu-a569994.html

Lãnh đạo Nga, Đức điện đàm bàn về tình hình Ukraine giữa lúc Kiev đạt bước tiến lớn

Trong cuộc điện đàm, ông Scholz yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine, trong khi đó Tổng thống Putin cáo buộc Kiev vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - DW (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung