'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom

Sự kiện: Tin tức Nga

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã thu được siêu lợi nhuận ngay cả trong tình hình căng thẳng với Liên minh châu Âu.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 1

Tập đoàn Gazprom đạt được giá bán khí đốt cực cao ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu bằng cách cắt giảm một phần nguồn cung, đồng thời kiếm về siêu lợi nhuận kỷ lục. Nhận xét trên do nhà khoa học chính trị Dmitry Abzalov đưa ra trên tờ PolitRussia.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 2

Các nước EU đã không thể đồng ý về mức trần giá khí đốt áp vào Nga và bất kỳ hạn chế nào đối với Tập đoàn Gazprom theo các hợp đồng hiện có.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 3

Chuyên gia Abzalov cho rằng điều này là do châu Âu hiểu được tầm quan trọng của nguồn cung cấp từ Nga đối với sự cân bằng năng lượng, cũng như thực tế là khí đốt của Gazprom có ​​giá cả phải chăng nhất.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 4

Việc đưa ra giá trần, phá vỡ hợp đồng và các bước đi thù địch khác sẽ dẫn đến thực tế Gazprom đơn giản là tắt van (hiện công ty đang cung cấp cho EU 83 triệu mét khối khí mỗi ngày), từ đó gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 5

“Để kéo giá trên thị trường khí đốt, Gazprom có một công cụ gây áp lực cực mạnh chính là đường ống Nord Stream. Tuyến ống trên đang tạm ngừng vô thời hạn và nhờ vào điều này, chúng tôi có được mức giá hiện tại".

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 6

"Nếu Gazprom vẫn duy trì việc cung cấp, giá sẽ không tăng và chúng ta kiếm được ít hơn cho dù bơm nhiều khí hơn, đây là một sự thật. Việc làm trên chỉ nhằm hỗ trợ những quốc gia không đồng ý áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga, ví dụ như Hungary”, ông Abzalov nói.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 7

Hiện nay, khí đốt của Nga được cung cấp cho châu Âu thông qua mạng trung chuyển trên đất Ukraine và sự tiếp nối của tuyến ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 8

Nhà khoa học chính trị tin rằng việc ngăn chặn những nguồn cung cấp này sẽ không mang lại cho Gazprom bất cứ điều gì: chi phí tài nguyên ở EU đã đạt đến giới hạn, và Liên bang Nga sẽ không muốn tước bỏ lòng trung thành của Hungary, Slovakia và Áo.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 9

Đồng thời, thu nhập của Gazprom đảm bảo đạt được mức siêu cao khi giá khí đốt trong các hợp đồng bằng với mức hiện tại của thị trường thế giới vào thời điểm mùa Đông khắc nghiệt ập đến.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 10

“Ngay từ đầu, rõ ràng là không một quốc gia nào có hợp đồng với Gazprom sẽ từ chối loại khí đốt rẻ nhất. Và điều này bất chấp thực tế là Gazprom sẽ bắt đầu nhận được lợi nhuận cực cao vào mùa đông và mùa xuân".

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 11

"Một điều tối quan trong mà bạn cần nhớ, giá cả được hình thành với độ trễ, như vậy lợi nhuận cao của Gazprom vẫn tiếp tục duy trì trong một thời gian nữa”, ông Abzalov nhấn mạnh.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 12

Hiện tại Ủy ban châu Âu được cho là đã từ bỏ ý tưởng về mức trần giá khí đốt đối với Nga, vì họ không thể tìm được giải pháp thay thế cho nguồn cung từ Gazprom ở thị trường nước ngoài.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 13

Ngay cả nguồn cung hạn chế từ gã khổng lồ năng lượng Nga hiện tại cũng rất quan trọng đối với châu Âu trước mùa lạnh. Các quốc gia có thể nhận được khối lượng khí đốt cần thiết chỉ từ Nga, được đưa ra so với giá cận biên.

'Cú ra đòn' với Liên minh châu Âu mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn Gazprom - 14

Tuy nhiên Nga vẫn cần đề phòng động thái từ Mỹ, bởi rõ ràng Washington sẽ không chịu ngồi yên chứng kiến đối thủ của mình đạt được thành tựu đáng kể như vậy.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/cu-ra-don-voi-lien-minh-chau-au-mang-lai-sieu-loi-nhuan-cho-tap-doan-...

Quan chức EU: Tăng cường viện trợ Ukraine nhưng cũng cần đối thoại với Nga

Trong khi kêu gọi EU tăng cường gấp đôi viện trợ cho Ukraine, ông Josep Borrell cho biết vẫn còn nhiều vấn đề cần thảo luận với Nga.

Chia sẻ
Theo Việt Dũng - PolitRussia (An ninh Thủ đô)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung