Đột kích nhà tù IS giải cứu con tin, biệt kích Mỹ tử nạn

Một biệt kích Mỹ vừa thiệt mạng sáng nay 22.10 trong vụ đột kích vào nhà tù của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Bắc Iraq để giải cứu các con tin bị giam giữ tại đây.

Đột kích nhà tù IS giải cứu con tin, biệt kích Mỹ tử nạn - 1

Một biệt kích Mỹ vừa thiệt mạng hôm nay trong chiến dịch đột kích vào nhà tù IS, giải cứu các con tin. Ảnh minh họa.

Theo New York Times, các biệt kích người Kurd và Mỹ đã phối hợp với nhau để thực hiện nhiệm vụ đột kích nhà tù IS, giải cứu các con tin tại thành phố Hawija, miền bắc Iraq hôm nay.

Các quan chức Mỹ cho biết, vụ đột kích đã thành công, 70 con tin người Kurd được phóng thích và các biệt kích còn bắt sống được một số chiến binh IS.

Tuy nhiên, một biệt kích Mỹ đã thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ này. Giới chức trách Mỹ chưa công bố danh tính của biệt kích này. Như vậy, đây là quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại Iraq kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi chiến trường này năm 2011.

Các quan chức Mỹ hiện từ chối bình luận chi tiết về kế hoạch đột kích. Tại Washington, 3 quan chức quân sự cấp cao của Mỹ xác nhận vụ đột kích có quy mô lớn, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết, theo New York Times.

Tuy nhiên, các quan chức địa phương ở Iraq cho biết, vụ đột kích có vẻ là một cuộc tấn công kết hợp quy mô nhắm vào các chiến binh IS.

Vụ đột kích được triển khai trong bối cảnh giới chức trách Mỹ và Iraq đang cố gắng phối hợp để tiến hành các cuộc phản công mạnh mẽ, quyết liệt hơn nhằm tiêu diệt các chiến binh khủng bố. 

Theo các quan chức Iraq, các trực thăng của Mỹ cũng được điều động để tham gia vụ đột kích. Máy bay trực thăng dường như có nhiệm vụ chở lính biệt kích tới khu vực mục tiêu ở thành phố Hawija - vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo và trở thành "điểm nóng" chiến sự trong những tuần gần đây.

Biệt kích người Kurd và Mỹ còn được hậu thuẫn từ trên không, bởi các cuộc không kích do chiến đấu cơ của liên quân Mỹ thực hiện.

Lực lượng đặc biệt người Kurd được cho là đảm nhiệm sứ mệnh tiên phong, trong khi biệt kích Mỹ hỗ trợ tích cực trên bộ. 

Trên không, máy bay Mỹ đã ném bom cắt đứt mọi tuyến đường tiếp viện cho các chiến binh IS tới khu vực bị nhắm mục tiêu. Trong số những chiến binh IS bị bắt sống, có một số chỉ huy cấp cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN