Đồng minh Mỹ ở châu Á có động thái bất ngờ với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Đồng minh Mỹ ở châu Á có động thái bất ngờ với Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tới Trung Quốc ngày 2/4 để gặp người đồng cấp Vương Nghị. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm Ngoại trưởng Hàn Quốc có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc. 

"Cuộc gặp giữa 2 ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ là cơ hội để tìm hiểu các phương thức phát triển quan hệ song phương và trao đổi ý kiến chuyên sâu về bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề trong khu vực và quốc tế", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul đang "phát triển tốt" và cũng sắp đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao 2 nước.  

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc để thực hiện các đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ 2 bên đã đạt được, làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao và hợp tác thiết thực để hướng tới quan hệ đối tác chiến lược", Bà Hoa nói. 

Hàn Quốc đang tìm cách hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau khi mâu thuẫn liên tiếp xảy ra giữa đôi bên vào năm 2016, liên quan tới việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc. Chính sự mâu thuẫn trong quan hệ 2 bên khiến ngành du lịch, mỹ phẩm và giải trí của Hàn Quốc sụt giảm mạnh dù trước đó rất khởi sắc nhờ nhu cầu lớn từ Trung Quốc. Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul. 

Mối quan hệ giữa 2 bên được cải thiện dần kể từ đó và lãnh đạo 2 nước đã có những chuyến công du tới quốc gia còn lại, mới nhất là chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Hàn Quốc hồi tháng 11/2020. Lần cuối cùng một ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Trung Quốc là vào năm 2017. 

Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều không thông báo chi tiết về chương trình nghị sự trong cuộc gặp, nhưng một nguồn tin nói rằng ông Chung Eui-yong muốn thuyết phục Bắc Kinh xóa bỏ cuộc tẩy chay không chính thức với nền giải trí Hàn Quốc kể từ vụ Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc. 

Nguồn tin cho biết, ưu tiên chính là nới lỏng các hạn chế với phim điện ảnh và phim truyền hình Hàn Quốc, hiện gặp khó khăn trong việc lưu hành tại rạp hoặc phát sóng trực tuyến ở Trung Quốc. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng, Seoul đang tìm cách đảm bảo hợp tác kinh tế tư nhân giữa đôi bên có thể tiếp tục. 

Ngoài khía cạnh kinh tế, Hàn Quốc cũng coi Trung Quốc là bên trung gian giúp phục hồi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên - đồng minh lâu năm của Trung Quốc. 

 Chính quyền Mỹ của ông Biden đang có khởi đầu đối đầu với Trung Quốc, trong khi Hàn Quốc phải cân bằng giữa việc ủng hộ đồng minh và lợi ích quốc gia. 

"Lập trường cơ bản của chúng tôi là rõ ràng: Dựa trên mối quan hệ đồng minh vững chắc với Mỹ, nhưng vẫn phải cải thiện quan hệ với Trung Quốc", ông Chung nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/dong-minh-my-o-chau-a-co-dong-thai-bat-ngo-voi-trung-quoc-5020211417286150.htm

Trung Quốc điều tra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của con gái ông Tập Cận Bình?

Lực lượng cảnh sát điều tra Trung Quốc được cho là đã truy lùng và xét hỏi nhiều nghi can trong vụ việc.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung