Điều gì khiến 10 người ngồi ở 3 bàn ăn khác nhau trong nhà hàng TQ nhiễm Covid-19?
Một nghiên cứu mới về 10 ca nhiễm Covid-19 đến từ 3 gia đình khác nhau cùng ăn tại một nhà hàng ở phía nam Trung Quốc, cho thấy vai trò của điều hòa không khí trong việc lây lan virus.
“Luồng gió lớn từ điều hòa nhiệt độ có thể đã lan truyền các giọt bắn” giữa 3 bàn ăn gần nhau, theo báo cáo mới dựa trên nghiên cứu về trường hợp lây nhiễm Covid-19 ở Quảng Châu hồi cuối tháng Giêng, theo SCMP.
Chỉ lây truyền qua giọt bắn không thể giải thích được lý do 3 gia đình ngồi ở 3 bàn khác nhau nhiễm virus, nhóm nghiên cứu kết luận.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nhà hàng cần xếp các bàn ăn cách xa nhau hơn và cải thiện thông gió để làm giảm nguy cơ lây nhiễm, báo cáo về nghiên cứu của Jianyun Lu, công tác tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quảng Châu, cho biết.
Những trường hợp lây nhiễm như trong nghiên cứu được cho là đóng vai trò quan trọng khiến dịch bệnh lây lan mạnh trên toàn cầu với 2 triệu ca nhiễm và số ca tử vong vượt qua 120.000.
Nhà hàng trong môi trường khép kín với diều hòa nhiệt độ dễ trở thành nơi lây nhiễm virus.
Bệnh nhân đầu tiên trong số 10 ca nhiễm trong nghiên cứu ở Quảng Châu là người trở về từ Vũ Hán vào ngày 23.1. Người này đi ăn nhà hàng với 3 thành viên khác trong gia đình vào ngày hôm sau.
Nhà hàng mà gia đình trên chọn hoàn toàn khép kín và sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mỗi tầng. Hai gia đình khác ngồi ở hai bàn bên cạnh bàn của gia đình có người trở về từ Vũ Hán.
Bệnh nhân đầu tiên trong số 10 người nhập viện với triệu chứng sốt, ho ngay trong ngày hôm đó. Chỉ sau 2 tuần, 4 thành viên khác trong gia đình thứ hai nhiễm Covid-19 và 2 thành viên trong gia đình thứ ba nhiễm virus.
Sau một thời gian dài điều tra, giới chức Trung Quốc khẳng định nguồn gốc lây nhiễm là từ bàn ăn của gia đình có người trở về từ Vũ Hán.
“Chúng tôi xác định nguồn gốc lây nhiễm là từ các giọt bắn, với vai trò không thể thiếu của điều hòa không khí”, nhóm nghiên cứu cho biết.
73 thực khách ngồi cùng tầng với 10 người nhiễm Covid-19 được xác định là những người tiếp xúc gần. Những người này trải qua 14 ngày cách ly nhưng không có dấu hiệu nhiễm virus. Kết quả xét nghiệm âm tính.
Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc cũng khẳng định virus không lây truyền qua sol khí trong trường hợp này, vì nếu có thì mức độ và phạm vi lây nhiễm trong nhà hàng còn lớn hơn nhiều.
Các nhà khoa học ở Quảng Châu cũng nói thêm rằng nghiên cứu trên chỉ mang tính tham khảo vì vẫn còn một số hạn chế như chưa mô phỏng đường lây truyền, chưa kiểm tra kháng thể của những thành viên trong gia đình có kết quả âm tính với virus, chưa đánh giá đến khả năng có các thực khách nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19: - Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. - Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. - Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi. - Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác. - Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. - Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095. |
Nguồn: [Link nguồn]
Một nghiên cứu vừa cho biết bệnh nhân mắc COVID-19 ở trạng thái triệu chứng nhẹ là lúc có khả năng lây mạnh nhất cho...