Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 16:10 PM (GMT+7)

Trong Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), người dân đã vượt qua trở ngại tâm lý và dịch COVID-19 để hiến máu với tâm niệm "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Đặc biệt, nhiều người, nhiều gia đình chọn hiến máu để ghi dấu ấn trong ngày sinh nhật.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 1

Với tâm niệm "hiến máu an toàn, đừng ngại COVID", nhiều người dân đã tham gia hiến máu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cùng nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4).

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 2

Năm nay tròn 20 năm phát động Ngày Toàn dân hiến máu tính nguyện (7/4/2000 - 7/4/2020). Trong thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước (ngày 15/3), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 3

TS. Ngô Mạnh Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết: Sau 20 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã thu được nhiều kết quả, từ năm 2000 - 2019, cả nước đã vận động, tiếp nhận hơn 16 triệu đơn vị máu. Riêng năm 2019 tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu, tương đương1,5% dân số hiến máu. Năm 2020 phấn đấu đạt 1,6% dân số hiến máu.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 4

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, không khí "sẻ chia giọt hồng" nhộn nhịp hơn nhiều so với những ngày trước. Để đảm bảo điều kiện an toàn phòng ngừa dịch COVID-19, ban tổ chức đã triển khai nhiều biện pháp như đặt bồn rửa tay có xà phòng sát khuẩn, phân luồng di chuyển, các vòng kiểm tra y tế và phân chia không gian khai báo y tế, xét nghiệm nhanh... và lấy máu thoáng đãng.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 5

Với tâm niệm "mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại", nhiều người đã đến đăng ký với tâm lý hồ hởi, vượt qua những trở ngại, rào cản tâm lý những ngày dịch COVID-19 diễn ra phức tạp. Bên cạnh những người lần đầu tiên hiến máu, nhiều lần hiến máu là những gia đình cùng tham gia hiến.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 6

Tiêu biểu, chị Nguyễn Thị Bình (SN 1977) Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Hòa, cùng chồng Đỗ Quốc Thắng (SN 1975) và con gái Đỗ Nguyễn Linh Chi (SN 2000) đến đăng ký. Điều đặc biệt ngày 7/4 là sinh nhật Bình, do đó gia đình đã chọn ngày hôm nay để cùng làm việc ý nghĩa, chung tay sẻ chia tiếp thêm hy vọng cho các bệnh nhân cần máu duy để duy trì sự sống, nhất là những ngày dịch COVID-19 này.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 7

Hiến máu trong ngày sinh nhật còn có anh Kiều Xuân Chiến (SN 1975, ở Hoài Đức, Hà Nội). Anh Chiến cho biết, đã hơn 30 lần hiếu máu, mỗi năm anh hiến 3-4 lần. Không chỉ bản thân đến hiến máu, anh còn vận động 20 thành viên trong câu lạc bộ Mandala phong thủy đến đăng ký.

Gia đình hiến máu mừng sinh nhật trong bão dịch COVID-19 - 8

Cùng với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tại Hà Nội còn diễn ra nhiều điểm hiến máu. Qua đó, góp phần đảm bảo lượng máu chữa trị và cấp cứu cho các người bệnh. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/gia-dinh-hien-mau-mung-sinh-nhat-trong-bao-dich-covid19-163745...

”Hiệp sĩ bóng đêm” những ngày cách ly toàn xã hội phòng dịch COVID-19

Những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cũng như trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, "hiệp sĩ bóng...

Theo Xuân Tùng (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19