Dịch Covid-19: Chuyên gia TQ chỉ ra "lỗ hổng" lớn có thể gây thảm họa cho người Mỹ

Theo các chuyên gia, có một biện pháp hiệu quả được biết đến trên toàn cầu giúp hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 nhưng Mỹ lại chọn làm ngược lại. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng đây chính là "lỗ hổng" có thể gây hại cho người Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu hôm 27/8 đưa tin, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thay đổi hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ, nói rằng người không có triệu chứng dù tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 sẽ không được làm xét nghiệm.

Với số ca nhiễm lên tới con số 6 triệu người của Mỹ, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng "lỗ hổng" này sẽ khiến Mỹ không thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn trong chống dịch Covid-19.

Wang Guangfa, chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, chia sẻ nhận định với Hoàn cầu hôm 27/8: "Việc không lấy mẫu xét nghiệm cho người nhiễm Covid-19 không triệu chứng không giúp giảm tổng số người lây nhiễm. Ngược lại, điều này còn khiến nguồn mang mầm bệnh này lây lan virus ở quy mô lớn, tạo ra nhiều đợt lây lan vì thời gian ủ bệnh khác nhau. Cuối cùng, nước Mỹ sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn".

Sự thay đổi này của nước Mỹ khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc bị sốc. Nhiều người nói rằng "đây là một sự tự dối lòng".

Một số người tranh luận, số ca lây nhiễm ở Mỹ có thể giảm mạnh trong thời gian ngắn vì dữ liệu cho thấy, khoảng 40 - 60% ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, về lâu dài, dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ khó kiểm soát và kéo dài hơn.

Dịch Covid-19: Chuyên gia TQ chỉ ra "lỗ hổng" lớn có thể gây thảm họa cho người Mỹ - 1

Người dân Mỹ ở thủ đô Washington, D.C. hôm 14/8. Ảnh: Tân Hoa xã

Chính cư dân mạng ở Mỹ cũng tỏ ra khó hiểu với quyết định thay đổi của giới chức y tế Mỹ. "Nước Mỹ vẫn đang trong thời kỳ đen tối của đại dịch và thật không thể hiểu nổi các hướng dẫn mới", dân mạng Mỹ viết.

Sự thay đổi của CDC cũng không nhận được ủng hộ mạnh mẽ của các chuyên gia y tế và quan chức Mỹ, những người kêu gọi CDC đưa ra bằng chứng khoa học cho sự thay đổi mới, theo CNN.

Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng, sự thay đổi trong hướng dẫn xét nghiệm của CDC giống như "đòn bẩy" để ông Trump đạt được mục đích chính trị khi bầu cử Mỹ 2020 đang tới gần. Tuy nhiên, điều này sẽ là thảm họa với người Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắc Kinh: Tất cả bệnh viện ”sạch bóng” bệnh nhân Covid-19

Trong một diễn biến đầy hứa hẹn, các bệnh nhân Covid-19 cuối cùng đã được xuất viện ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc),...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung