Đằng sau cuộc cải tổ nội các Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 13-9 thông báo cải tổ nội các với hy vọng động thái này sẽ giúp mở đường cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo.

Ngoài ra, theo hãng tin Kyodo, ông Kishida còn kỳ vọng cải tổ nội các sẽ giúp củng cố sự ủng hộ dành cho ông trước cuộc bầu cử chủ tịch LDP vào năm tới.

11 trong số 19 bộ trưởng trong nội các đã được thay thế. Đáng chú ý, nữ nghị sĩ kỳ cựu Yoko Kamikawa được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao. Ông Minoru Kihara, người từng giữ chức cố vấn đặc biệt cho cựu Thủ tướng Suga Yoshihide, được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng. 

Trong số những thành viên nội các mới có Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi, Bộ trưởng Tái thiết Shinako Tsuchiya và Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita.

Đằng sau cuộc cải tổ nội các Nhật Bản - 1

Bà Yoko Kamikawa trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Ảnh: REUTERS

Một số thành viên nội các chủ chốt được giữ lại để duy trì sự ổn định, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura...Một điểm đáng chú ý khác là nội các mới là có 5 nữ bộ trưởng, tăng so với con số 2 của nội các trước đó.

Cùng ngày, ông Kishida cũng công bố một số thay đổi trong ban lãnh đạo của LDP. Bà Yuko Obuchi, cựu bộ trưởng công nghiệp, thay ông Hiroshi Moriyama làm trưởng ban chiến lược bầu cử. 

Ông Moriyama được bổ nhiệm làm chủ tịch tổng vụ LDP. Thủ tướng Kishida giữ nguyên chức vụ của Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Koichi Hagiuda.

Cuộc cải tổ trên diễn ra trong bối cảnh giá cả leo thang nhưng lương không tăng. Sau bước đi này, ông Kishida sẽ thực hiện các biện pháp kinh tế để đối phó tình trạng giá cả tăng vọt, xem xét biện pháp tài trợ cho chính sách nuôi dạy trẻ em và giải quyết những vấn đề liên quan đến việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Nguồn: [Link nguồn]

Cải tổ quốc phòng - chiến lược của Nhật Bản

Bộ 3 tài liệu chiến lược công bố tháng 12/2022 cho thấy Tokyo đang tăng cường chi tiêu vào việc dự trữ đạn dược, bảo dưỡng, củng cố và chuẩn bị sẵn sàng cho các khu căn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN