Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ

Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực nhằm vào Washington.

Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ - 1

Chính quyền Bắc Kinh đang "khốn khổ" dẹp chủ nghĩa cực đoan trong nước đòi đánh Mỹ.

Trung Quốc đang rất tức tối sau khi bị tòa quốc tế bác bỏ thẳng thừng yêu sách "đường lưỡi bò" phi llý ở Biển Đông. Mỹ trở thành đối tượng bị cư dân Trung Quốc chỉ trích và các cuộc tuần hành, biểu tình mau chóng nổ ra ở đại lục, kêu gọi tẩy chay thương hiệu Mỹ như KFC hay Apple.

Nhiều người Trung Quốc đã kêu gọi chiến tranh và Bắc Kinh phải ra sức dẹp bớt những lời đề nghị hiếu chiến này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng áp lực trong nước sẽ ngày một tăng.

Chuyên gia an ninh châu Á Chris Ogden trả lời tờ Daily Star rằng Trung Quốc đang nuôi dưỡng chủ nghĩa yêu nước cực đoan nhằm làm chệch hướng dư luận trong nước. Dù vậy, khi người dân tức giận kêu gọi chiến tranh tổng lực với Mỹ, chính quyền Bắc Kinh sẽ không dễ dàng kiểm soát cơn giận dữ này.

“Một khi sự tức giận nổ ra thì rất khó kiểm soát mọi chuyện. Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo về những cuộc biểu tình mang đậm chủ nghĩa dân tộc cực đoan”, Chris nói. Chuyên gia này nhận định các cuộc biểu tình giống như thời điểm cách đây vài năm khi Nhật Bản bị người dân Trung Quốc tẩy chay. Lúc đó, nhiều xe hơi, nhà hàng Nhật bị cướp phá, tấn công liên tiếp.

Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ - 2

Quân đội Trung Quốc hiện nay có số lính thường trực trên 2 triệu người, đông nhất thế giới.

Bối cảnh chính trị hiện nay ở Biển Đông buộc chính quyền Bắc Kinh phải có biện pháp đối phó dù không hề muốn. Theo chuyên gia Chris, nếu chủ nghĩa dân tộc lên cao, các lãnh đạo Bắc Kinh sẽ không thể phớt lờ được sự thật và phải tìm cách xử lý tức thời.

Khi mọi chuyện vượt tầm kiểm soát, những cuộc biểu tình chống Mỹ và thậm chí cả Nhật Bản sẽ leo thang nghiêm trọng. Người dân sẽ gây áp lực kêu gọi một cuộc chiến tranh tổng lực trên biển nhằm đòi lại cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ”.

Nhận định của chuyên gia Chris xuất hiện sau khi tổ chức RAND của Mỹ cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc “không thể phớt lờ”. Báo cáo của RAND cho rằng hai nước đủ sức tấn công và tiêu diệt lẫn nhau trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu hiểu nhầm tăng cao, hai cường quốc này sẽ bị nhấn chìm trong một cuộc chiến dài hơi và phức tạp ở châu Á. Báo cáo nhận định Trung Quốc sẽ thua sau một thời gian đánh nhau.

Tiến sĩ Ogden đến từ đại học St.Andrews nói rằng Trung Quốc có công cụ kiểm duyệt internet rất hiệu quả: “Họ có mức độ kiểm soát thế giới ảo rất tốt. Họ có thể chặn đứng các cuộc thảo luận trên mạng bằng cách tìm từ khóa khá dễ dàng”.

Cũng nhờ cách này, Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ phán quyết tòa án hoặc chuyển hướng dư luận sang một vấn đề mới. 

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Star (Dân Việt)
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung