Đài Loan triển khai tên lửa đối phó 75 tiêm kích, tàu chiến Trung Quốc

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

(PLO)- Trong ngày đầu tiên Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan, hòn đảo này nói phát hiện 75 tiêm kích, tàu chiến Bắc Kinh áp sát.

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Cơ quan phòng vệ Đài Loan báo cáo có 49 tiêm kích, 19 tàu chiến và 7 tàu hải cảnh của Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng 23 đến 6 giờ sáng 24-5.

Theo cơ quan này, trong số 49 tiêm kích của Trung Quốc, có 35 chiếc đã vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hòn đảo thiết lập.

Đài Loan triển khai tên lửa trước cuộc tập trận của Trung Quốc quanh hòn đảo. Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Đài Loan triển khai tên lửa trước cuộc tập trận của Trung Quốc quanh hòn đảo. Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Cơ quan này cũng cho biết rằng các tiêm kích của Trung Quốc bao gồm máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30, máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-16 và máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500.

Để đối phó, Đài Loan cử tiêm kích, tàu chiến và triển khai các hệ thống tên lửa đặt trên bờ biển để giám sát động thái của Bắc Kinh.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc huy động lục quân, hải quân, không quân tập trận quanh Đài Loan trong 2 ngày (23 và 24-5).

Trong một diễn biến liên quan, Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết đã “xua đuổi” một số tàu hải cảnh Trung Quốc ở các vùng biển gần đảo Đông Dẫn và Ô Khâu (do Đài Loan quản lý) vào hôm 23-5, theo trang Focus Taiwan.

Video tàu chiến Đài Loan giám sát tàu chiến Trung Quốc. Nguồn: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Bên cạnh đó, phía Đài Loan cũng tiếp tục đưa ra phản ứng với cuộc tập trận của Trung Quốc. Tối 23-5, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan “phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận”, nói rằng hành động này chỉ làm “leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan và gây bất ổn cho khu vực".

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc ngày 23/5 tuyên bố tập trận quy mô lớn bao quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) và các đảo nhỏ gần đại lục, ba ngày sau khi nhà lãnh đạo đảo Đài Loan Lại Thanh Đức nhậm chức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN