Đài Loan: Mổ bụng cá mập trắng mang thai, thấy cảnh đáng buồn

Thứ Ba, ngày 26/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Một con cá mập trắng đang mang thai sa lưới ngư dân ở ngoài khơi Đài Loan và được đem bán ở chợ cá.

Đài Loan: Mổ bụng cá mập trắng mang thai, thấy cảnh đáng buồn - 1

Con cá mập nặng hơn 1 tấn đang mang thai khi bị bắt ở ngoài khơi Đài Loan.

Theo Taiwan News, con cá mập trắng đang mang thai được xác định dài tới 4,2 mét và nặng 1,1 tấn. Ngư dân địa phương sau đó đem bán con cá mập trong một cuộc đấu giá ở cảng Nan-fang-ao với mức giá 1.898 USD, tức là chỉ khoảng 1,6 USD/kg.

Cheng Ming-hiou, nhà nghiên cứu tại trung tâm đa dạng sinh học Academia Sinicam, người có 20 năm kinh nghiệm về sinh vật biển, nói trên tờ Liberty Times rằng ông chưa từng “thấy con cá mập trắng nào to lớn như vậy trước đây”.

Đài Loan: Mổ bụng cá mập trắng mang thai, thấy cảnh đáng buồn - 2

14 con cá mập con được tìm thấy trong bụng cá mập trắng mang thai.

Người mua con cá mập đem về mổ bụng, thấy tổng cộng 14 con cá mập con đã có hình dạng rõ ràng. Cheng nói trước con cá mập trắng này, cộng đồng hải dương học chưa biết rõ về cách sinh sản của cá mập trắng.

Cheng nói con cá mập trắng này đã đẻ trứng và trứng nở, phát triển thành con non ngay bên trong bụng mẹ.

David Ebert, một nhà nghiên cứu về cá mập cho biết 14 con là số lượng vô cùng hiếm gặp với những con cá mập. Trường hợp con non trong bụng cá mập mẹ được ghi nhận nhiều nhất chỉ là 12 con.

Đài Loan: Mổ bụng cá mập trắng mang thai, thấy cảnh đáng buồn - 3

Con cá mập nặng hơn 1 tấn được bán với giá 1.898 USD.

Vì sự đặc biệt này mà con cá mập trắng cùng 14 con non được đem trưng bày và phục vụ nghiên cứu tại bảo tàng hải dương Đài Loan.

Cư dân mạng Đài Loan bày tỏ sự phẫn nộ khi ngư dân bắt và giết con cá mập đang mang thai. “Ngư dân là người phải chịu trách nhiệm, biết như vậy nhưng anh ta vẫn bắt con cá mập vì lợi nhuận”, một cư dân mạng nói.

“Thật đáng sợ”, một người khác nói. “Khi nào chúng ta học được bài học về sự tôn trọng đối với sinh vật ở đại dương?”, người thứ ba đặt câu hỏi.

Phát hiện điều đau lòng trong bụng loài cá “hóa thạch sống”

Cá vây tay (Coelacanth) là một trong những loài cá tồn tại lâu nhất trên đại dương thế giới và chúng cũng không thoát khỏi...

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan