Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ sau 3 tháng người dân biểu tình dữ dội

Thứ Tư, ngày 04/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lâm Trịnh Nguyệt Nga chiều nay đã tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực này suốt thời gian qua.

Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ sau 3 tháng người dân biểu tình dữ dội - 1

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ tuyên bố rút dự luật dẫn độ trong chiều nay (Ảnh: Nora Tam)

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc gặp bất thường kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ của bà Lâm với giới lập pháp Hong Kong và các đại biểu thuộc Quốc vụ viện Nhân dân Trung Hoa vào buổi chiều ngày hôm nay (4.9).

Quyết định trên đồng nghĩa với việc chính quyền cuối cùng đã nhượng bộ 1 trong 5 yêu sách của những người biểu tình, vốn đã làm tê liệt các con phố tại Hong Kong suốt 13 tuần qua bởi những cuộc biểu tình và đụng độ cảnh sát với mức độ ngày càng trở nên bạo lực.

Đặc khu trưởng Hong Kong trước đó đã ra tuyên bố đình chỉ dự luật dẫn độ gây tranh cãi trên, song điều này đã không làm những người biểu tình thỏa mãn. Họ cho rằng do dự luật vẫn còn nằm trong chương trình nghị sự lập pháp, nên có khả năng nó vẫn sẽ được mang ra bàn thảo lại vào bất cứ lúc nào trong nhiệm kỳ của Hội đồng lập pháp hiện tại, vốn sẽ kết thúc vào năm tới.

Tuy nhiên, với động thái lần này, nhiều nguồn tin nhận định đây sẽ là cách đơn giản nhất để bà Lâm xoa dịu tình hình căng thẳng tại Hong Kong.

“Việc chính thức rút dự luật dẫn độ là một nỗ lực để hạ nhiệt tình hình,” một nguồn tin cho biết, “Đặc khu trưởng đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ của bà sau cuộc gặp với 19 lãnh đạo của đặc khu cách đây 2 tuần, bà đã tiếp thu những quan điểm của họ về cách xoa dịu tình hình căng thẳng.”

Dự luật dẫn độ cho phép Trung Quốc có quyền yêu cầu dẫn độ các nghi phạm từ Hong Kong đã khiến nhiều người sinh sống tại đặc khu này phẫn nộ trong suốt thời gian qua. Người Hong Kong lo rằng các quyền của họ bị ảnh hưởng, và Bắc Kinh đang có sự can thiệp ngày càng sâu sắc đối với nền lập pháp tại nơi họ sinh sống. Điều này đã dẫn đến những cuộc biểu tình thường xuyên, khiến cho ​​hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ.

Cuộc biểu tình bùng phát trên quy mô lớn từ ngày 9.6 tại Hong Kong đã diễn ra suốt mùa hè với rất nhiều hình thức: Diễu hành ôn hòa trên đường phố; đình công quy mô lớn tại các khu công nghiệp… Một số cuộc biểu tình đã kết thúc bằng các cuộc đụng độ và bạo động.

Đầu tháng 8, các vụ biểu tình lại bùng phát dữ dội tại sân bay Hong Kong và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của đặc khu này. Những người biểu tình đã tấn công sân bay và đụng độ với cảnh sát. Họ cũng rất giận dữ sau khi bị những người đàn ông mặc áo trắng và mang theo dùi cui trắng tấn công vào cuối tháng 7 vừa rồi.

Điểm đáng chú ý trong phát biểu rút dự luật dẫn độ của Đặc khu trưởng Hong Kong

Bên cạnh việc chính thức tuyên bố bãi bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, bà Carrie Lâm cũng đề nghị người biểu tình...

Theo Việt Anh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Biểu tình ở Hong Kong