Cuộc chiến đẫm máu phía sau lá bài Q cơ cầm bông hồng đỏ trong bộ tú lơ khơ

Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Không giống như 4 lá bài quân K được người Pháp thời quân chủ chuyên chế liên hệ với 4 vị vua vĩ đại trong lịch sử. 4 lá bài quân Q không nêu đích danh bất cứ một vị hoàng hậu nào. Nhưng quân Q cơ từng được liên hệ với hoàng hậu Elizabeth của nhà York ở Vương quốc Anh.

Cuộc chiến đẫm máu phía sau lá bài Q cơ cầm bông hồng đỏ trong bộ tú lơ khơ - 1

Cuộc chiến hoa hồng giữa hai nhà Lancaster và nhà York ở Anh kéo dài qua 3 thế hệ.

Cuộc đời của nữ hoàng Elizabeth nhà York (1466 – 1503) gắn liền với cuộc chiến hoa hồng đẫm máu. Đây là cuộc nội chiến tranh giành vương vị nước Anh giữa hai nhà Lancaster và nhà York. Đất nước Anh giai đoạn năm 1455 rơi vào tình trạng bất ổn mà vua Henry VI của nhà Lancaster tỏ ra bất lực trong việc cai trị.

Công tước xứ York là Richard đứng lên đòi ngôi vương. Nhà Lancaster lấy biểu tượng hoa hồng đỏ còn nhà York lấy biểu tượng hoa hồng trắng nên cuộc chiến giữa hai gia tộc còn được gọi là chiến tranh hoa hồng.

Sự trỗi dậy của công tước Richard

Vua nước Anh là Henry VI lên nắm quyền năm 1422 nhưng tỏ ra yếu kém, không gánh vác được trọng trách. Kết quả là nước Anh gần như mất hoàn toàn tầm ảnh hưởng ở Pháp. Trong nước, nạn tham nhũng, lạm quyền, sưu cao thế nặng khiến người dân đối mặt muôn vàn khó khăn. Kết quả là cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra năm 1450.

Cuộc khởi nghĩa do Jack Cade lãnh đạo nhanh chóng bị dập tắt. Bản thân Jack qua đời vì vết thương trong khi bị bắt giữ. Nhưng đây là cái cớ để công tước nhà York là Richard từ Ireland quay trở về Anh đòi ngôi vương.

Vua Henry VI tin rằng Richard xứ York đứng sau kích động khởi nghĩa Cade nên quay sang chiến tranh với nhà York. Cuộc chiến kéo dài 30 năm với 3 thế hệ giữa hai nhà Lancaster và York đã tạo ra những hệ lụy nặng nề.

Những cuộc giao tranh đẫm máu

Năm 1452, Richard xứ York trở về Anh, đặt mục tiêu lật đổ vua Henry và cộng sự là Edmund Beaufort, công tước xứ Somerset. Đội quân do Richard chỉ huy đánh thẳng vào London, bắt sống Beaufort.

Cuộc chiến đẫm máu phía sau lá bài Q cơ cầm bông hồng đỏ trong bộ tú lơ khơ - 2

hà Lancaster lấy biểu tượng hoa hồng đỏ còn nhà York lấy biểu tượng hoa hồng trắng.

Vua Henry VI khi đó ốm nặng nên Richard trên danh nghĩa là Người Bảo vệ nước Anh. Mọi chuyện đảo chiều khi hoàng hậu Margaret sinh hạ một bé trai cho vua Henry VI. Kết quả là Richard không được sự ủng hộ của giới quý tộc để chiếm ngôi.

Năm 1455, Henry VI đột ngột khỏi bệnh, khôi phục quyền lực buộc công tước Richard phải rời đi và Beaufort được khôi phục tước vị.

Ngày 22.5.144, Richard xứ York liên kết với Richard Neville, bá tước vùng Warwick, đem quân giao tranh với vua Henry VI ở St. Albans. Cuộc chiến khốc liệt trên từng con phố khiến Beaufort thiệt mạng còn Henry VI bị thương. Nhà York bắt giam vua Henry VI, khiến hoàng hậu Margaret và con nhỏ phải sống lưu vong.

Trong khi Richard tạm thời làm vua nước Anh. Hoàng hậu Margaret bí mật liên kết với giới quý tộc Anh để khôi phục quyền thừa kế cho con trai của mình. Biết được tình cảnh không thuận lợi, Richard dấy binh, giao lãnh chúa Salisbury nắm toàn quyền chỉ huy.

Đội quân của Salisbury đụng độ với quân ủng hộ hoàng hậu Margaret do lãnh chúa Audley chỉ huy ở Staffordshire vào ngày 23.9.1459. Dù có quân số ít hơn một nửa, trận này nhà York vẫn đánh bại nhà Lancaster.

Đến mùa hè năm 1960, Richard buộc vua Henry VI phải phong mình làm người kế vị ngai vàng Anh. Henry VI miễn cưỡng đồng ý với điều kiện chỉ trao ngai vàng khi mình qua đời.

Lần này, hoàng hậu Margaret lại được giới quý tộc ủng hộ, tạo nên đội quân đủ lớn giao tranh với Richard. Nếu giết được vua Henry VI, Richard sẽ chính thức lên ngôi. Nhưng mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng khác khi Richard lại tử trận, đầu bị cắt rời, đội vương miện giấy.

Cuộc chiến đẫm máu phía sau lá bài Q cơ cầm bông hồng đỏ trong bộ tú lơ khơ - 3

Lá bài Q cơ trong bộ bài Tây khi còn cầm bông hoa màu đỏ.

Con trai của Richard, bá tước Edward, nối nghiệp cha tuyên chiến với nhà Lancaster. Tháng 3.1461, Edward đem theo 50.000 quân đụng độ quân đội vua Henry VI gần Towton, North Yorkshire. Ước tính 28.000 quân của Edward thiệt mạng trong trận này và là trận chiến đẫm máu nhất diễn ra trong 1 ngày trong lịch sử nước Anh.

Vua Henry VI và hoàng hậu Margaret cùng thái tử buộc phải sang Scotland sống lưu vong. Edward trải qua những năm tháng êm đềm làm vua nước Anh. Nhưng giống như cha mình, Edward đánh giá thấp năng lực của hoàng hậu Margaret.

Người phụ nữ này liên kết với đồng bào ở Pháp, lật đổ Edward và khôi phục ngôi vương cho chồng vào tháng 10.1470. Edward sau này tiếp tục gây chiến với trận Barnett và trận Tewksbury, giết chết thái tử nối ngôi của nhà Lancaster.

Hai vợ chồng vua Henry VI và hoàng hậu Margaret bị giam tại tòa tháp London. Một năm sau, vua Henry VI qua đời đột ngột. Các sử gia Anh cho rằng cái chết của vua Henry VI ở tuổi 50 là do bị Edward sát hại. Hoàng hậu Margaret bị tước bỏ danh phận, sang Pháp sống lưu vong và qua đời vào năm 1482.

Hoàng hậu Elizabeth cầm bông hồng đỏ

Cuộc chiến đẫm máu phía sau lá bài Q cơ cầm bông hồng đỏ trong bộ tú lơ khơ - 4

Hình tượng hoàng hậu Elizabeth nhà York trong phim truyền hình Anh.

Vua Edward IV qua đời năm 1483 và nghiễm nhiên con trai là Edward V nối ngôi. Richard III, người em của vua Edward IV, muốn nhân cơ hội này đảo chính. Mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ khi dù lật đổ được Edward V, Richard III không được lòng dân chúng. Vị vua nước Anh đụng độ với một đối thủ khác là công tước Henry Tudor của nhà Lancaster.

Henry Tudor nghênh chiến với Richard III trên chiến trường ở Bosworth vào ngày 22.8.1485. Richard III bị giết trong trận này, Henry tuyên bố mình là vua nước Anh, gọi là Henry VII.

Để chấm dứt ân oán kéo dài 30 năm giữa hai gia tộc. Henry VII lập hoàng hậu là Elizabeth của nhà York. Elizabeth khi đó là con gái lớn nhất của Edward IV. Nhà York không còn người thừa kế nam nên Elizabeth có quyền kế vị cao nhất.

Elizabeth đã chấp nhận gác lại mâu thuẫn giữa hai gia tộc để cưới Henry VII. Cuộc hôn nhân mang đậm màu sắc chính trị không ngờ lại có kết cục khá hạnh phúc. Cuộc chiến hoa hồng giữa hai gia tộc Lancaster và York cuối cùng cũng chấm dứt.

Bộ bài Tây phiên bản Pháp liên hệ quân Q cơ cầm hoa hồng đỏ với hoàng hậu Elizabeth vì khi hai gia tộc gác lại mối thù xưa, hoàng hậu Elizabeth cầm hoa hồng đỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cuoc-chien-dam-mau-phia-sau-la-bai-q-co-cam-bong-hong-do-trong-bo-tu-...

Quân J rô trong bộ bài Tây: Vị hoàng tử quyết đấu chiến binh Achilles vĩ đại

Vị hoàng tử này và cuộc chiến thành Troy được biết đến rộng rãi trong thần thoại Hy Lạp và các nhà khảo cổ nói rằng...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới