Con đường thành gái mại dâm của cô gái châu Á ở trời Tây

Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 20:05 PM (GMT+7)

Cái chết của một người phụ nữ châu Á ở London, Anh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những cám dỗ và cả sức ép khiến họ sa chân vào ngành công nghiệp tình dục ở London.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 8 9 10 1112

Con đường thành gái mại dâm của cô gái châu Á ở trời Tây - 1

Nhiều phụ nữ châu Á đến Anh với hy vọng đổi đời nhưng họ lại sa chân vào các động mại dâm.

Năm 2009, một người phụ nữ châu Á tên Anna tự tử gần sân bay quốc tế Heathrow, thủ đô London (Anh). Những người bạn sau đó biết được rằng Anna từng làm gái mại dâm trong một cơ sở mát xa trá hình.

Một trong những người bạn của Anna, Jenny Lu đã bắt đầu hành trình tìm hiểu về cuộc sống bí ẩn của bạn mình. Nội dung của quá trình điều tra này sẽ được công chiếut trong một bộ phm tài liệu tại Đài Loan và liên hoan phim Edinburg ở Anh vào tuần tới, theo BBC.

"Tôi gặp Anna tại khu phố Chinatown trong một buổi tiệc tối. Trông cô ấy cũng hết sức bình thường", Lu nhớ lại.

"Anna đến từ một vùng nông thôn nghèo tại Trung Quốc. Rời quê nhà, cô ấy mong muốn sẽ tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn tại London. Nhưng rồi cuộc sống đã xô đẩy cô đến hoàn cảnh khiến mọi người bất ngờ”, Lu chia sẻ. “Tôi thực sự rất buồn. Tại sao không ai biết về điều này và không ai ra tay giúp đỡ?".

Giấc mơ London

Con đường thành gái mại dâm của cô gái châu Á ở trời Tây - 2

Nhiều phụ nữ đến Anh bằng hộ chiếu giả hoặc sắp xếp cuộc hôn nhân giả.

Thông qua một người bạn, Lu đã lần theo dấu vết của những người phụ nữ cùng làm việc với Anna tại tiệm mát xa đó.

Phần lớn họ là lao động nhập cư trái phép từ các vùng nông thôn nghèo tại Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan. Thậm chí, có cả những phụ nữ đến từ những nơi có nền kinh tế tốt hơn như Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Anna tới Anh bằng một cuộc hôn nhân giả. “Cô ấy lấy một người Anh nhưng anh ta không có việc làm. Gia đình Anna đã phải trả rất nhiều tiền để sắp xếp cuộc hôn nhân này. Anna đã làm việc rất chăm chỉ để trả khoản nợ và giúp đỡ gia đình ở quê hương”, Lu nói.

Nhiều người khác đến Anh với tấm hộ chiếu giả. Vài người thì đã ly dị và muốn bắt đầu cuộc sống mới. Họ đều muốn kiếm tiền để có thể hỗ trợ và chu cấp cho gia đình.

Tuy nhiên, có nhiều người trong số này là các sinh viên bị đồng tiền mê hoặc. Sau khi tới Anh, họ nhận ra rằng cuộc sống ở đây khó khăn hơn nhiều. Đó là lúc không ít phụ nữ châu Á buộc phải làm việc tại những cửa tiệm mát xa.

Sự thật phơi bày

Con đường thành gái mại dâm của cô gái châu Á ở trời Tây - 3

Nhiều phụ nữ bị đánh đập, ép phải nộp tiền bảo kê hoặc thậm chí bị hiếp dâm.

Trong bộ phim đầu tay, Lu đã tái hiện lại cuộc sống đầy vất vả của những người phụ nữ làm việc tại các cửa tiệm mát xa ở London. Họ phải chịu cảnh hành hạ, bạo lực. Các băng nhóm xã hội đen biết rằng những phụ nữ này sẽ không dám thông báo với cảnh sát, nên họ ép cô gái phải nộp tiền bảo kê, nếu không sẽ đánh đập, hành hạ hay thậm chí hiếp dâm.

Thông thường, mỗi lần mây mưa tại các tiệm mát xa trá hình, khách hàng sẽ phải trả khoảng 152 USD (hơn 3 triệu đồng). Chủ cửa hàng mát xa giữ 50-60% số tiền kiếm được, còn các cô gái nhận phần còn lại.

Sau một khoảng thời gian, một số người quyết định bỏ việc, còn đa số vẫn ở lại vì lo ngại việc không thông thạo tiếng Anh sẽ khiến họ không kiếm được công việc thu nhập cao hơn.

“Họ luôn nói rằng sẽ nghỉ việc sau một năm hoặc vài tháng… nhưng họ đã quen với cách kiếm tiền nhanh chóng”, Lu nói. “Họ không thể tìm được công việc nào khác có mức lương đủ để duy trì cuộc sống”.

Nhiều người phụ nữ còn không dám ra ngoài vì sợ bị người khác bắt gặp. “Điều khiến tôi bất ngờ là họ thậm chí còn chưa từng nhìn thấy các tòa nhà cao tầng ở London”, Lu nói.

Đánh mất tâm hồn

Con đường thành gái mại dâm của cô gái châu Á ở trời Tây - 4

Từ cái chết của người bạn, Jenny Lu đã tự mình điều tra và xây dựng thước phim tài liệu.

Nhiều người trong số các phụ nữ này là niềm tự hào của gia đình khi rời quê hương. Họ xấu hổ nếu phải trở về nhà hoặc phải kể cho gia đình biết sự thực. Một số cô gái còn muốn quên đi quá khứ của mình và cuộc sống tẻ nhạt ở quê hương.

“Giống như một người không có cảm xúc hay tâm hồn vậy. Họ không muốn nghĩ quá nhiều”, Lu giải thích.

Anna mới 35 tuổi khi tự tử. Cô sống ở Anh trong 2 năm và mới chỉ bị cuốn vào ngành công nghiệp tình dục trong một năm.

"Một vài người bạn của cô ấy nghĩ rằng Anna bị áp lực từ gia đình. Họ luôn luôn yêu cầu cô gửi tiền. Số khác thì cho rằng cô ấy không thể chấp nhận công việc mình đang làm. Mỗi ngày đều là một sự đấu tranh tư tưởng với Anna".

"Một người bạn đã vay tiền Anna để mở cửa hàng. Khi cô ấy đòi lại, người bạn đó đã đe dọa sẽ nói cho gia đình Anna biết cô ấy làm gì ở London để kiếm sống. Điều đó cũng khiến Anna vô cùng hoảng sợ”, Lu nói. “Cô ấy nghĩ về gia đình mình rất nhiều. Cô ấy cũng chưa bao giờ muốn đi ra nước ngoài cả".

Với nhiều người như Anna, họ không biết phải xoay xở như thế nào để thoát khỏi bế tắc, và đã chọn cái chết để giải thoát cho bản thân.

Lu nói cô có dự định cho những cô gái ở tiệm mát xa xem bộ phim khi cô quay trở lại Anh, để họ biết được câu chuyện của Anna và lựa chọn con đường đúng đắn cho riêng mình.

Cô gái Mỹ bị ”bạn trai” bắt làm gái mại dâm suốt 8 tháng

Từng bị lừa làm gái mại dâm trong suốt 8 tháng, Snow hiểu rõ hơn ai hết mình cần phải làm gì để chống lại nạn buôn...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 8 9 10 1112
Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)
sự kiện Thế giới ngầm bên trong các động mại dâm
Báo lỗi nội dung