Cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo sau khi ông Trump miễn nhiễm với Covid-19

Thứ Ba, ngày 13/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cố vấn y tế Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn nhiễm với Covid-19, nhưng vẫn nên đeo khẩu trang để đề phòng.

Cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo sau khi ông Trump miễn nhiễm với Covid-19 - 1

Bác sĩ Fauci cho rằng ông Trump vẫn nên đeo khẩu trang dù đã miễn nhiễm với Covid-19.

Ông Trump xuất viện trở về Nhà Trắng hôm thứ Hai tuần trước và cho đến nay đã trải qua nhiều ngày âm tính với Covid-19. Trong chuyến đi vận động tranh cử ở bang Florida ngày 12.10, ông Trump khẳng định mình đã miễn nhiễm với virus và đang cảm thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

 “Nếu Tổng thống muốn nói là ông ấy từng bị nhiễm Covid-19 và đã hồi phục, không còn bị nhiễm trở lại thì điều đó là đúng. Nhưng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn nhất định. Vấn đề là chúng ta không thể biết cơ chế bảo vệ đó tồn tại trong bao lâu”, bác sĩ Fauci nói trên CNN.

“Về cơ bản, ông Trump đã hồi phục và cơ thể đã sản sinh kháng thể ngừa Covid-19, giúp Tổng thống tạm thời không còn tái nhiễm”, bác sĩ Fauci nói thêm.

Tuy nhiên, bác sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho rằng ông Trump vẫn nên đeo khẩu trang để đề phòng.

“Nếu đã trải 10 ngày kể từ lần cuối bộc lộ triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm cho người khác là rất thấp. Nếu thực sự muốn làm rõ, hãy xét nghiệm PCR để đánh giá mức độ của virus còn lại trong cơ thể, xem có khả năng lây truyền hay không. Tôi không rõ đội ngũ bác sĩ chăm sóc cho ông Trump đã làm điều này hay chưa”, bác sĩ Fauci nói.

Bác sĩ Fauci nhấn mạnh rằng đã có những trường hợp người khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19, lại bị tái nhiễm. “Vẫn cần phải hết sức cẩn thận và không thể đơn giản là nói mình đã miễn nhiễm”, bác sĩ Fauci nói trên CNN, ám chỉ tuyên bố của Tổng thống Trump.

Bác sĩ riêng của ông Trump, Sean Conley đưa ra tuyên bố ngày 12.10, khẳng định rằng ông Trump đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong nhiều ngày liên tiếp.

Bác sĩ Conley nói ông Trump cũng trải qua nhiều cuộc xét nghiệm khác, không phát hiện dấu hiệu virus tiếp tục nhân bản. Điều này có nghĩa là ông Trump không còn có thể lây nhiễm cho người khác.

Nguồn: http://danviet.vn/co-van-y-te-nha-trang-canh-bao-sau-khi-ong-trump-mien-nhiem-voi-covid-19-50202...

Tuyên bố gây bất ngờ của ông Trump trong lần đầu tiên rời Nhà Trắng sau Covid-19

Tổng thống mỹ Donald Trump ngày 12.10 rời Nhà Trắng để tới Florida trong lần vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi nhiễm...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung