Có nên đeo 2 khẩu trang cùng lúc để phòng Covid-19?

Thứ Năm, ngày 18/02/2021 09:00 AM (GMT+7)

Mới đây, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ, cho rằng, đeo 2 khẩu trang sẽ hiệu quả hơn trong phòng chống Covid-19. Tuy vậy, nhiều người vẫn phân vân về việc này. Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần màu xanh lá cây. Câu trả lời chính thức sẽ có vào lúc 15h hôm nay.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Hôm 25/1, ông Fauci xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với Savannah Guthrie của trang Today, thảo luận về các biến thể mới của Covid-19, tình trạng thiếu vắc-xin và việc phòng ngừa bằng cách đeo khẩu trang. 

"Nếu bạn đã có một lớp che phủ, rồi lại phủ một lớp khác lên, thông thường là sẽ tạo hiệu quả cao hơn và đó là lý do mà chúng ta thấy nhiều người đeo 2 khẩu trang để thay thế cho khẩu trang N95", ông Fauci nói. 

Tuy nhiên, trong một đoạn clip dài 19 giây được đăng tải lên Twitter hôm 1/2, ông Fauci đã nói rõ về phát biểu trước đó của mình trên Today: "Bạn biết đấy, nhiều người thường nghĩ rằng đeo 2 khẩu trang sẽ có thêm sự bảo vệ tốt hơn. Không có gì sai với suy nghĩ đó cả. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chưa có dữ liệu hay cơ sở khoa học nào chứng minh đeo 2 khẩu trang sẽ tạo ra sự khác biệt lớn so với đeo một chiếc". 

Theo Newsweek, ông Fauci rõ ràng không khuyên mọi người đeo 2 khẩu trang trong bài phỏng vấn trên Today. Nhưng vị chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ có nói rằng: "Theo lẽ thông thường, nhiều người cho rằng đeo 2 khẩu trang sẽ tốt hơn một chiếc". Ông Fauci nói rằng đây chính là lý do mà nhiều người vẫn đeo 2 khẩu trang. Nổi tiếng nhất phải kể đến trường hợp của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Ông Biden thường xuyên đeo một khẩu trang y tế bên trong, bên ngoài là khẩu trang vải, trước, trong và sau lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 23
Nguyễn Tịch

Nếu 2 cái an toàn hơn 1 thì tại sao khi sản xuất người ta ko làm 1 cái dày bằng 2 cái luôn? Vậy nên với 1 cái thì đã đủ an toàn rồi, tất nhiên đó phải là loại khẩu trang đạt chất lượng.

Nguyễn Hữu Thắng

Giống như với Ebola, mặc 2 bộ trang phục bảo vệ làm nhiệm vụ thì khả năng nhiễm virus cao hơn do thời gian thay đồ lâu hơn.

Nguyễn Văn Tá

Tôi đã đeo 2 khẩu trang từ trước khi đợt dịch thứ 3 bùng phát. Lúc đầu hơi khó chịu nhưng giờ thì thành quen rồi.

Lê Hoài Giang

Cần thiết đeo hai khẩu trang, thay mới khẩu trang thường xuyên.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/co-nen-deo-2-khau-trang-cung-luc-de-phong-covid-19-5020211828594317.htm

Đeo khẩu trang vải có giúp ngăn dịch Covid-19?

Đại dịch Covid-19 đang rất khó lường trên thế giới và ở Việt Nam cũng xuất hiện diễn biến phức tạp sau khi phát hiện...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung