Chuyên gia nói về nguyên nhân 2 máy bay va chạm bốc cháy ở Nhật Bản

Nhiều khả năng một “chuỗi sai phạm” đã dẫn đến sự cố máy bay của hãng hàng không Nhật Bản va chạm với một máy bay của lực lượng cảnh sát biển trên đường băng sân bay Haneda chiều muộn 2-1.

Đó là nhận định của ông John Lindsay - cựu giám đốc an toàn hàng không của hãng British Airways. Ông John Lindsay nói với đài Sky News (Anh) rằng có thể đã xảy ra sai sót trong quá trình liên lạc hoặc trong lúc xác định các dấu hiệu trên đường băng.

Theo ông John Lindsay, việc điều hướng vào thời điểm chiều muộn cũng có thể là một yếu tố dẫn đến sự cố. Thành viên của một trong hai phi hành đoàn có thể đã xác định được mối nguy hiểm nếu họ có tầm nhìn tốt hơn.

Ông Lindsay nói: "Những sự việc như thế này thường ít khi xảy ra chỉ vì một lỗi duy nhất mà  thường là kết quả của một chuỗi các sai sót".

Mặc dù vậy, ông John Lindsay thừa nhận hiện vẫn chưa có bằng chứng nào về những gì đã xảy ra.

Trong khi đó, một số chuyên gia tin rằng máy bay của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã bị máy bay của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines đâm phải trên đường băng khi chiếc máy bay chở khách chuẩn bị hạ cánh.

Máy bay chở 379 hành khách chìm trong biển lửa. Ảnh: NHK

Máy bay chở 379 hành khách chìm trong biển lửa. Ảnh: NHK

Máy bay của lực lượng cảnh sát biển bị va chạm khi đang chuẩn bị cất cánh tới căn cứ Niigata để hỗ trợ cho bán đảo Noto – nơi đang bị thiệt hại do động đất.

Theo nhà chức trách Nhật Bản, chuyến bay của Hãng hàng không Japan Airlines có số hiệu JAL516 cất cánh từ sân bay Shin Chitose, tỉnh Hokkaido đã va chạm với máy bay của Cảnh sát biển trên Đường băng C tại Sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Cục Hàng không Dân dụng Nhật Bản cho biết vụ việc xảy ra khi chuyến bay của Japan Airlines hạ cánh xuống một trong 4 đường băng của sân bay, nơi máy bay tuần duyên chuẩn bị cất cánh.

Phi công của lực lượng bảo vệ bờ biển đã báo cáo về căn cứ rằng máy bay của anh ta phát nổ sau khi va chạm với máy bay thương mại.

Các quan chức an toàn giao thông đang phân tích thông tin liên lạc giữa bộ phận kiểm soát không lưu và hai máy bay.

Máy bay của Japan Airlines chở 379 người bao gồm 367 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, toàn bộ được sơ tán.

Trong khi đó, 5 trong số 6 thành viên đoàn bay trên máy bay MA-722 của lực lượng cảnh sát biển thiệt mạng. Mặc dù phi công sống sót nhưng bị thương.

Một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết sân bay Haneda của Tokyo đã ngừng hoạt động sau vụ va chạm máy bay nhưng hiện đã mở lại ba đường băng. 

Hãng ANA trước đó thông báo đã hủy 110 chuyến bay nội địa khởi hành và hạ cánh tại Haneda trong thời gian còn lại của ngày hôm nay do đường băng ngừng hoạt động.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhật Bản: Máy bay chở 379 người bốc cháy

Một video cho thấy chiếc máy bay chở khách di chuyển trên đường băng trước khi bốc cháy và tạo ra cầu lửa lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN