Chuyên gia Mỹ: Phương Tây hỗ trợ đạt đến giới hạn, Ukraine sắp mất ưu thế phản công?

Thứ Năm, ngày 18/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn báo Đức Der Spiegel, chuyên gia quân sự Mỹ Michael Kofman nói nhiều quốc gia châu Âu đã đạt đến giới hạn trong việc cung cấp vũ khí và đạn được cho Ukraine.

Chuyên gia Mỹ: Phương Tây hỗ trợ đạt đến giới hạn, Ukraine sắp mất ưu thế phản công? - 1

Tên lửa chống tăng Javelin được Mỹ chuyển tới Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kofman đến từ Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA), nói "câu giờ" không phải là điều tốt nhất với quân đội Ukraine hiện nay, do tình hình có thể sớm đảo chiều và khi đó nỗ lực phản công sẽ càng ngày càng khó khăn hơn.

Ông Kofman nói quân đội Nga có thể sử dụng khoảng thời gian này để tái tổ chức, "giải quyết một số các vấn đề liên quan".

Chuyên gia Mỹ lưu ý rằng sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine không phải là vô hạn và giới lãnh đạo ở Kiev cũng hiểu rõ điều này.

"Ukraine cũng lo ngại về việc họ có thể nhận hỗ trợ trong bao lâu được, đặc biệt là hỗ trợ vũ khí từ châu Âu", ông Kofman nói.

Theo chuyên gia Mỹ, nhiều quốc gia châu Âu đã đạt đến giới hạn trong việc cung cấp vũ khí và đạn được cho Ukraine. "Ukraine sớm muộn cũng sẽ bước vào giai đoạn tiết kiệm đạn dược", ông Kofman dự đoán.

Ông Kofman nói giới lãnh đạo ở Kiev có thể lo ngại rằng Ukraine “có thể chịu áp lực phải chấp nhận bế tắc” trong trường hợp không có bước đột phá nào trên chiến trường cho đến đầu năm tới. Một kịch bản như vậy "sẽ là một thất bại cho Ukraine," ông Kofman nói.

Chuyên gia Mỹ kết luận, Ukraine có thể giành lại các vùng lãnh thổ đến đâu còn tùy thuộc vào khả năng hỗ trợ lâu dài của phương Tây.

Theo ông Kofman, giới lãnh đạo Kiev đã nhiều lần tuyên bố mở đợt phản công nhằm vào thành phố Kherson hiện do Nga kiểm soát. Nhưng không có nghĩa rằng một đợt phản công như vậy chắc chắn sẽ xảy ra.

Kiev đang đứng trước lựa chọn khó khăn, huy động bộ binh phản công với nhiều rủi ro để nhận thêm sự hỗ trợ của phương Tây hoặc chấp nhận cục diện như hiện nay.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-phuong-tay-ho-tro-dat-den-gioi-han-ukrainesap-mat-uu-...

Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson?

Trong hai tháng qua, Ukraine đã nhiều lần phát tín hiệu mở cuộc phản công lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, nhưng đến nay vẫn không có dấu hiệu cho thấy các...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - RT (Arttimes)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung