Chuyên gia hàng đầu TQ chỉ ra nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh ở Thượng Hải

Chủ Nhật, ngày 10/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chung Nam Sơn – chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung quốc – cho rằng, Thượng Hải đã mắc một số sai lầm trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới do không hiểu rõ biến chủng Omicron.

Chuyên gia hàng đầu TQ chỉ ra nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh ở Thượng Hải - 1

Thượng Hải vắng vẻ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới (ảnh: SCMP)

“Các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Thượng Hải còn nhiều thiếu sót do chưa hiểu rõ đặc tính lây lan của biến chủng Omicron”, ông Chung Nam Sơn phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức y tế Trung Quốc, SCMP đưa tin hôm 9.4.

“Về tổng thể, Omicron dễ lây lan, có triệu chứng tương đối nhẹ và có tỷ lệ tử vong tương đối thấp so với biến chủng Delta. Nhưng chúng ta phải ngăn chặn nguồn lây nhiễm ngay từ đầu đợt bùng phát”, ông Chung lưu ý.

Theo ông Chung Nam Sơn, bất chấp dịch bệnh lây lan mạnh ở Thượng Hải, Trung Quốc có thể dần nới lỏng chiến lược “không Covid”.

“Trung Quốc chưa thể hoàn toàn mở cửa vì điều này có thể làm tăng số ca tử vong do dịch bệnh”, ông Chung nói.

Nhận xét của chuyên gia Chung Nam Sơn đưa ra trong bối cảnh Thượng Hải – thành phố hơn 25 triệu dân – trở thành tâm dịch lớn nhất ở Trung Quốc giữa đợt bùng phát mới.

Hôm 9.4, Thượng Hải ghi nhận thêm hơn 23.500 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ, đa số các trường hợp không biểu hiện triệu chứng. Thượng Hải đang áp dụng lệnh hạn chế tiếp xúc nghiêm ngặt với nhiều khu dân cư bị phong tỏa nhằm ngăn chặn ổ dịch lây lan.

Cùng ngày, Phó Thị trưởng Thượng Hải Tôn Minh cho biết, thành phố sẽ xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ cư dân trong vài ngày tới.  Dựa trên kết quả xét nghiệm, thành phố sẽ được phân thành 3 khu vực, bao gồm: Vùng phong tỏa, vùng kiểm soát và vùng cẩn trọng.

Theo Phó Thị trưởng Thượng Hải, chính quyền thành phố đã có một số thiếu sót trong phòng chống dịch bệnh.

“Rất nhiều công việc của chúng tôi làm chưa đủ tốt và chưa đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cải thiện”, bà Tôn Minh nói.

Bà Tôn Minh nhấn mạnh, hiện là thời điểm quan trọng nhất để Thượng Hải kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-hang-dau-tq-chi-ra-nguyen-nhan-khien-covid-19-bung-phat-manh-o-thuo...

Bùng phát Covid-19 ở Thượng Hải: Quan chức chịu áp lực lớn, tỉ phú cũng khó kiếm đồ ăn

Từ ngày 1.3 – 7.4, Thượng Hải – thành phố ở miền đông Trung Quốc – đã ghi nhận 131.524 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 127.131 ca không biểu hiện triệu chứng,...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung