Chiến đấu cơ TQ sản xuất lần đầu bắn rơi tiêm kích Ấn Độ?

Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 20:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về nghi vấn chiến đấu cơ JF-17 do nước này hợp tác sản xuất, lần đầu được Pakistan đem thực chiến và bắn rơi tiêm kích Ấn Độ.

Chiến đấu cơ TQ sản xuất lần đầu bắn rơi tiêm kích Ấn Độ? - 1

JF-17 do liên doanh Pakistan-Trung Quốc sản xuất.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), không quân Pakistan cho đến nay chỉ khẳng định nước này không sử dụng chiến đấu cơ F-16 không kích Ấn Độ, nhưng không xác nhận chiếc JF-17 có tham gia hay không.

Mới đây nhất, một cựu sỹ quan không quân Pakistan, nguyên soái Shahid Latif bình luận trên mạng xã hội: “Rất tự hào khi được nói rằng, tôi là giám đốc dự án JF-17 Thunder giữa Pakistan và Trung Quốc trong giai đoạn 2001-2008”.

“Chính máy bay đó đã bắn rơi tiêm kích Ấn Độ, khi nó xâm phạm không phận Pakistan”, ông Latif nói thêm.

Chỉ chưa đầy hai giờ sau, cổ phần của công ty chế tạo chiến đấu cơ JF-17, có liên hệ với tập đoàn Chengdu ở Trung Quốc bất ngờ tăng vọt giá trị, lên tới 10% trong ngày 27.2 và thêm 10% nữa vào ngày 28.2

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa bình luận về vấn đề liệu chiến đấu cơ JF-17 có tham gia vào cuộc đụng độ Ấn Độ-Pakistan hay không.

Chiến đấu cơ TQ sản xuất lần đầu bắn rơi tiêm kích Ấn Độ? - 2

Chiến đấu cơ JF-17 là xương sống trong biên chế không quân Pakistan.

Phát ngôn viên Ren Guoqiang nói: “Điều quan trọng là cả Ấn Độ và Pakistan cần phải kiềm chế”.

Nếu được xác nhận, đây là lần đầu tiên có một chiếc JF-17 do Trung Quốc sản xuất, tham chiến trên bầu trời.

JF-17 là mẫu máy bay đa năng hạng nhẹ, một động cơ, do liên doanh Pakistan-Trung Quốc sản xuất. Pakistan ước tính hiện sở hữu 110 chiếc JF-17.

Không quân Myanmar và Nigeria cũng sở hữu loại máy bay Trung Quốc này, sau khi mua từ Pakistan. Nhiều quốc gia khác ở Trung Đông và Nam Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm đến chiếc JF-17.

JF-17 có trọng lượng tối đa khi cất cánh khoảng 12 tấn, đạt tốc độ tối đa 1.960.1 km/giờ, trần bay 17.000 mét. Máy bay sở hữu một khẩu pháo cỡ nòng 23mm, 7 giá đỡ gắn tên lửa hoặc bom, tùy thuộc vào nhiệm vụ chiến đấu.

Mỗi chiếc JF-17 hiện nay có giá khoảng 28 triệu USD và là xương sống trong biên chế không quân Pakistan. JF-17 dần thay thế những chiếc F-16 nhờ năng lực tương đương mà chi phí lại rẻ hơn một nửa.

Ấn Độ tuyên bố  tiêm kích MiG-21 bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Pakistan

Không quân Ấn Độ xác nhận thông tin một chiếc BiG-21 Bison của nước này đã bắn rơi máy bay F-16 của Pakistan, hai ngày sau...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung