Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban

Cả một cảng biển ở Beirut chìm trong lửa, những con tàu bốc cháy trên biển, những tòa nhà bị hư hại nặng nề. Đây là những cảnh tượng ở vùng tâm vụ nổ, giống như cảnh tượng tận thế sau thảm họa hạt nhân.

Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban - 1

Cảnh tượng đổ nát tại nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban.

Theo SCMP, ngay sau khi vụ nổ kinh hoàng xảy ra, các binh sĩ Liban đã có mặt phong tỏa khu cảng biển. Giới chức nước này nói rằng, vụ nổ xảy ra ở kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat (NH4NO3)

Một cô gái khoảng 20 tuổi chạy đến gào khóc trước mặt lực lượng an ninh. Cô hỏi về số phận của người anh trai, là nhân viên làm việc tại cảng.

“Anh ấy tên là Jad, mắt anh ấy màu xanh”, cô gái nói. Các nhân viên an ninh ngăn không cho cô gái vào trong cảng do khu vực này đã bị phong tỏa.

Ở gần đó, một phụ nữ khác gần như ngất đi vì lo lắng cho người thân cũng làm việc ở cảng.

Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban - 2

Nhân viên cứu hỏa đưa người bị thương đi cấp cứu.

Tại khu vực này, người ta nghe thấy tiếng xe cứu thương suốt 3 giờ đồng hồ. Xe cứu hỏa liên tục đến tiếp nước và sau đó rời khỏi hiện trường.

Bên trong cảng Beirut, mọi thứ bị phá hủy đến mức không thể nhận ra. Lính cứu hỏa phải huy động đến trực thăng để dập lửa từ trên cao.

Theo quan sát của các phóng viên, những chiếc xe hơi đỗ ở cách tâm vụ nổ vài trăm mét bị biến dạng nặng nề. Vụ nổ còn cảm thấy được từ tận đảo Síp, cách xa hơn 200km. Chiếc xe nằm gần tâm vụ nổ nhất trở thành phế liệu hoàn toàn.

Một số lính cứu hỏa đang lo lắng tìm kiếm đồng đội đã đến chữa cháy ngay từ đầu, trước khi vụ nổ thứ hai làm rung chuyển thành phố. Một vài người lính gục xuống khóc khi thi thể một đồng đội được đưa ra trên cáng.

Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban - 3

Một người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ.

Một sỹ quan cảnh sát hét lớn về phía các phóng viên tác nghiệp: “Các anh đang chụp ảnh gì vậy? Ở đây toàn xác người nằm la liệt thôi”.

Nhà chức trách Liban xác nhận ít nhất 78 người đã thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương trong vụ nổ kinh hoàng. Nhưng đây có lẽ chưa phải là con số thương vong cuối cùng.

Những con tàu neo tại cảng cũng chịu tác động mạnh từ vụ nổ. Giới chức Liban lo ngại lượng nhiên liệu khổng lồ bên trong những con tàu chở hàng có thể tạo nên thêm những thảm kịch.

Ngồi trên vỉa hè gần nơi xảy ra vụ nổ, ít nhất 10 thành viên thủy thủ đoàn của hai tàu chở hàng chờ bác sĩ đến sơ cứu.

“Con tàu đang chìm dần, vụ nổ đã tạo nên lỗ hổng lớn ở thân tàu, có người bị thương nặng trên tàu”, một thủy thủ người Ai Cập, làm việc trên tàu Mero Star, nói.

Cảnh tượng như tận thế ở tâm vụ nổ kinh hoàng tại Liban - 4

Các nhân viên cứu hộ phủ tấm vải lên một thi thể người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng.

“Ban đầu chúng tôi nghe thấy tiếng như pháo hoa, sau đó khói tỏa ra từ khu nhà kho, và sau vài phút là vụ nổ khủng khiếp”, một thủy thủ khác nói.

Nhiều thủy thủ người Syria và Ai Cập gặp nạn đã trải qua 6 tháng lênh đênh trên biển để trở về cảng Beirut. Họ đã lên kế hoạch để trở về nhà nghỉ ngơi vào ngày 4.8, thời điểm vụ nổ xảy ra.

“Kể từ ngày ra khơi cách đây 6 tháng, tôi đã nghĩ đến ngày trở về nhà”, một thủy thủ người Syria nói. “Giờ thì tôi chưa thể về nhà được nữa rồi. Tôi chưa biết sẽ phải làm gì kế tiếp”.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-tuong-nhu-tan-the-o-tam-vu-no-kinh-hoang-tai-liban-5020205812581530.htm

Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban

Sau khi trao đổi với các quan chức quân sự Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vụ nổ như bom nguyên tử làm rung chuyển...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung