Những siêu vũ khí hiện đại của TQ khiến Nga, Mỹ “hoảng hốt”

Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 00:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang ngày càng đuổi kịp Nga, Mỹ, trở thành một lực lượng quân đội hiện đại nhất thế giới. Dưới đây là những vũ khí của tương lai của Trung Quốc, có thể khiến các cường quốc khác phải bất ngờ.

Quân đội Trung Quốc những năm qua đạt được bước tiến vượt bậc một phần nhờ vào những khí tài quân sự hiện đại do nước này tự tay sản xuất. Loạt bài đưới đây đề cập đến những loại vũ khí Trung Quốc gây tiếng vang trên trường quốc tế.

Theo Daily Star, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra mục tiêu biến quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng hàng đầu thế giới. Ông Tập mong muốn Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự vào năm 2050.

Phát biểu trong đợt huấn luyện quân sự thường niên ở tỉnh Bắc Hà hồi tháng trước, ông Tập nói. “Quân đội cần phải tạo nên lực lượng thiện chiến và mạnh mẽ, luôn sẵn sàng chiến đấu, đủ sức giành chiến thắng để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó trong thời đại mới”.

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (UNI) Daniel R. Coats cảnh báo, Trung Quốc đang có kế hoạch tạo ra loại vũ khí có khả năng bắn hạ các vệ tinh Mỹ, từ đó chiếm được ưu thế trên mặt đất.

Dưới đây là những vũ khí mạnh nhất hứa hẹn giúp Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự trong tương lai, theo Daily Star.

Máy bay ném bom siêu thanh

Mẫu máy bay ném bom siêu thanh này chưa được Trung Quốc đặt tên, được coi là bước nhảy vọt trong công nghệ  mới. Đây là thông tin được các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ hồi tuần trước.

Máy bay siêu thanh này được thiết kế để giảm tối đa sức ép không khí lên máy bay, giúp nó đạt tốc độ cao đáng kể.

Máy bay được kỳ vọng đạt tốc độ lên tới 6.000 km/giờ, tương đương 5 lần vận tốc âm thanh. Một kỹ sư giấu tên, tham gia vào dự án thiết kế máy bay nói trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP): “Chúng tôi muốn nói đến loại máy bay ném bom siêu thanh”.

“Đây là thiết kế hoàn toàn có cơ sở và sẽ giúp đạt bước tiến nhảy vọt trong công nghệ siêu thanh”, kỹ sư này nói thêm.

Tên lửa chống vệ tinh DN-3

Những siêu vũ khí hiện đại của TQ khiến Nga, Mỹ “hoảng hốt” - 1

Tên lửa chống vệ tinh DN-3 được trang bị động cơ cực mạnh.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc được cho là đã thử phiên bản mới nhất của tên lửa Dong Neng-3 (DN-3).

DN-3 là mẫu tên lửa cải tiến, chuyên dùng để chống vệ tinh, đủ sức phá hủy bất cứ vật thể nào bay theo quỹ đạo xung quanh Trái đất.

Điều này khiến giới chức Mỹ, Nga đặc biệt lo ngại, dù các cường quốc này cũng đang âm thầm phát triển vũ khí không gian.

Tướng không quân Mỹ John E. Hyten, tư lệnh bộ chỉ huy chiến lược nói: “Chúng ta đang tụt hậu về công nghệ vũ trụ, không đủ sức cạnh tranh trong thời đại mới. Chúng ta cần sớm hành động, đáp trả phù hợp”.

Xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4

Những siêu vũ khí hiện đại của TQ khiến Nga, Mỹ “hoảng hốt” - 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 do Trung Quốc sản xuất.

VT-4 được cho là một trong những mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất thế giới, lần đầu tiên được Trung Quốc giới thiệu năm 2012.

Kể từ đó, các kỹ sư Trung Quốc không ngừng cải tiến, thay đổi thiết kế để giúp cỗ máy hủy diệt này đạt hiệu suất tối đa, từ đó giúp quân đội Trung Quốc nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài hơn.

Mẫu xe tăng nặng 52 tấn này đạt tốc độ tối đa 70 km/giờ, phạm vi hoạt động 500km, đủ sức leo địa hình dốc 60%.

Tổ lái VT-4 bao gồm 3 người trong khi nòng pháo có sức công phá tương đương các mẫu pháo tự hành mạnh nhất hiện nay.

Sát thủ diệt tàu sân bay DF-21D

Những siêu vũ khí hiện đại của TQ khiến Nga, Mỹ “hoảng hốt” - 3

Sát thủ diệt tàu sân bay DF-21D.

Được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay, tên lửa đạn đạo DF-21D được thiết kế để hủy diệt các tàu sân bay khổng lồ trên đại dương.

Điều này giúp Trung Quốc loại bỏ mối đe dọa từ các chiến đấu cơ đối phương cất cánh từ tàu sân bay, tại vùng biển Trung Quốc coi là vị trí chiến lược quan trọng.

Tên lửa DF-21D được cho là có thể khai hỏa ở bất cứ đâu, tầm bắn 1.600km. Tên lửa nặng 14 tấn, có thể trang bị đầu đạn hạt nhân và đạt tốc độ 12.000 km/giờ, tương đương 10 lần vận tốc âm thanh.

_________________

Trong suốt nhiều năm thực chiến trong biên chế quân đội Iraq, máy bay không người lái Trung Quốc đạt hiệu suất tiêu diệt khủng bố IS đáng nể, vượt trội so với các mẫu máy bay tương tự của Mỹ. Bài viết tiếp theo đề cập đến loại vũ khí này.

Sức mạnh quân sự Trung Quốc đáng sợ hơn phương Tây vẫn nghĩ

Tính ưu việt của phương Tây đang ngày càng bị đe dọa cả trên đất liền, trên biển và thậm chí trong không gian mạng.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự