Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ

Nếu tiếp tục cử các đoàn khoa học tới hòn đảo biệt lập này, thổ dân bộ lạc nguyên thủy cuối cùng trên trái đất có thể bị xóa sổ bất kì lúc nào.

Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ - 1

Hòn đảo Bắc Sentinel chơi vơi ngoài khơi.

Cách đây ít ngày, tờ Daily Mail của Anh đăng tải video và hình ảnh gây sốc với thế giới về người Sentinel, sống trên đảo Bắc Sentinel nằm chơi vơi giữa Ấn Độ Dương. Hơn 60.000 năm qua, bộ lạc này đã sống và tồn tại mà không hề liên lạc với bên ngoài.

Bộ lạc Sentinel cũng nổi tiếng là “không hiếu khách” khi bất kì ai tới đây cũng bị họ xua đuổi bằng cung tên lửa hoặc giáo mác. Theo thống kê không chính thức, dân số đảo Bắc Sentinel khoảng từ 40 đến 500 người.

Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ - 2

Dân bộ lạc Sentinel nhìn theo máy bay không người lái.

Tổ chức Survival International đang kêu gọi bảo vệ quyền lợi của người Sentinel và gọi họ là “cộng đồng dễ bị tổn thương nhất hành tinh”. Do không sử dụng kháng sinh và chỉ sống dựa vào thiên nhiên, họ không có đề kháng trước các bệnh thông thường như cảm cúm hay sởi.

Vì sống tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, người Sentinel có thể bị xóa sổ bất kì lúc nào nếu dịch bệnh bùng phát, theo Survival International. Trong thông báo của mình, giám đốc Stephen Corry viết: “Người Andaman sống trên đảo Andaman từng bị tuyệt diệt hoàn toàn bởi dịch bệnh khi quân Anh tràn lên đảo năm 1800”.

Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ - 3

Số dân Sentinel khoảng 40-500 người.

Corry cho biết điều tương tự cũng xảy ra với bộ lạc Bo khi thành viên cuối cùng qua đời cách đây 4 năm. Cách duy nhất để bảo vệ người Sentinel khỏi dịch bệnh là ngăn cản người ngoài tới đảo. Corry lo sợ rằng khi người văn minh tới đảo, họ sẽ vô tình mang theo mầm bệnh và có thể giết chết toàn bộ dân số đảo Bắc Sentinel.

Tổ chức tình nguyện này cho biết những người dân Sentinel rất khỏe mạnh và năng động dù lối sống thiên về “rừng rú” và bất chấp các quy tắc sức khỏe của thế giới văn minh. Corry nói rằng sự kích động của người Sentinel khi thấy người lạ là do trong quá khứ, rất nhiều lần những vị khách không mời đã lên đảo.

Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ - 4

Thổ dân dùng cung tên bắn máy bay không người lái.

Khoảng thời gian từ 1980 đến 1990, một số thổ dân Sentinel đã bị giết chết khi giao tranh với những người khai thác quặng sắt và kho báu tàu đắm gần hòn đảo.

Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đã ban hành quy định cấm tất cả mọi người được tiếp xúc hay liên lạc với người Sentinel và phải cách xa đảo này ít nhất 5 km.

Ảnh hiếm về bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua

Bộ lạc ngoài khơi Ấn Độ Dương sẽ tấn công bất kì ai dám lại gần hòn đảo mà họ cư trú hơn 60.000 năm qua, bất kể...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Daily Mail ([Tên nguồn])
Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN