"Biệt kích Iran" bị nghi đổ bộ tàu dầu và tình huống bất ngờ giúp tàu chiến Mỹ đuổi kịp

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 20:45 PM (GMT+7)

Một nhóm 6 người Iran, được cho là các biệt kích, bị cáo buộc đổ bộ xuống một tàu chở dầu ngoài khơi Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhưng ngay sau đó phải rời đi.

"Biệt kích Iran" bị nghi đổ bộ tàu dầu và tình huống bất ngờ giúp tàu chiến Mỹ đuổi kịp - 1

Tàu chở dầu Asphalt Princess treo cờ Panama nghi bị biệt kích Iran chiếm quyền kiểm soát.

Tàu chở dầu Asphalt Princess treo cờ Panama, đang di chuyển cách thành phố cảng Fujairah của UAE khoảng 136km vào ngày 3.6 thì “bị nghi ngờ chiếm quyền kiểm soát”, theo cơ quan an toàn hàng hải của Anh.

Vài giờ sau, Anh thông báo sự việc đã “kết thúc” mà không công bố thông tin chi tiết.

Hôm 5.8, báo Anh Daily Mail dẫn nguồn tin tình báo và đoạn ghi âm radio, tiết lộ những gì đã xảy ra trên tàu Asphalt Princess. Khoảng “5 đến 6 biệt kích Iran” đổ bộ lên tàu, cố gắng đổi hướng đưa con tàu này tới cảng Iran.

Nhưng kế hoạch thất bại khi một thành viên thủy thủ đoàn vô hiệu hóa động cơ tàu chở dầu, giúp tàu chiến Mỹ và Oman kịp thời tiếp cận. Đến lúc này, các biệt kích Iran đã buộc phải rời tàu.

“Khi tàu chiến Mỹ và Oman tiếp cận, những biệt kích Iran lên một số tàu và rời đi”, nguồn tin tình báo Anh nói trên tờ The Times.

Đoạn radio giữa tàu dầu và một nguồn tin không xác định, cho thấy các thủy thủ đoàn nói về việc “có 5-6 người Iran đổ bộ lên tàu”.

"Biệt kích Iran" bị nghi đổ bộ tàu dầu và tình huống bất ngờ giúp tàu chiến Mỹ đuổi kịp - 2

Sự việc xảy ra khi tàu đang hướng tới Oman.

“Chúng tôi không hiểu những người Iran nói gì. Không rõ chúng tôi có tới được Sohar (thành phố ở Oman) không”, một thành viên thủy thủ đoàn nói.

Bộ Ngoại giao Anh đã yêu cầu “điều tra khẩn cấp” vụ việc cướp tàu dầu ở ngoài khơi UAE. Nhà Trắng coi sự việc “rất đáng quan ngại”.

Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc chiếm quyền kiểm soát tàu dầu, cho rằng phương Tây kiếm cớ để có “hành động thù địch” nhằm vào Iran.

Sự việc xảy ra với tàu Asphalt Princess diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu dầu Mercer Street do công ty của một tỷ phú Israel quản lý, nghi bị máy bay không người lái Iran mang thuốc nổ tấn công.

Vụ tấn công khiến một nhân viên an ninh Anh và một thành viên thủy thủ đoàn người Romania thiệt mạng. Iran cũng khẳng định không liên quan đến vụ tấn công nhằm vào tàu Mercer Street.

Iran và các lực lượng vũ trang thân cận được cho là đã âm thầm phát động xung đột với các đối thủ Israel và Ả Rập Saudi kể từ năm 2019, bao gồm tấn công nhằm vào tàu dân sự thuộc sở hữu hoặc làm ăn với quốc gia đối thủ.

Hôm 3.8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz lên tiếng kêu gọi hành động đáp trả Iran và tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Nguồn: http://danviet.vn/biet-kich-iran-bi-nghi-do-bo-tau-dau-va-tinh-huong-bat-ngo-giup-tau-chien-my-d...

Taliban hành quyết 22 biệt kích tinh nhuệ Afghanistan từng được Mỹ đào tạo

Một đoạn video mới được truyền thông phương Tây đăng tải, cho thấy cảnh 22 biệt kích Afghanistan bị Taliban thảm sát ngay...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung