Biến tàu chiến thành tàu sân bay, Nhật Bản có phạm luật?

Thứ Năm, ngày 13/12/2018 17:15 PM (GMT+7)

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận nghi vấn lâu này về việc nước này cải tiến tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo thành tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35.

Biến tàu chiến thành tàu sân bay, Nhật Bản có phạm luật? - 1

Tàu JS Izumo sẽ được cải tiến để mang theo tiêm kích tàng hình F-35B.

Theo Sputnik, JS Izumo là con tàu đầu tiên của lớp Izumo, được định danh là tàu khu trục chở trực thăng. Nhưng con tàu vẫn thường được gọi là tàu sân bay trực thăng nhờ kích thước và tính năng tương tự như tàu sân bay.

Mới đây nhất, nội các Nhật Bản đã đạt thỏa thuận cải tiến con tàu để mang theo tiêm kích tàng hình F-35B, biến JS Izumo thành một tàu sân bay cỡ nhỏ thực thụ.

Nhật Bản kể từ sau Thế chiến 2 bị ràng buộc bởi nhiều điều khoản ký với Mỹ và đồng minh, bao gồm cả việc cấm chế tạo “tàu sân bay tấn công”.

Đảng cầm quyền Nhật Bản nói việc cải tiến JS Izumo không hề vi phạm nguyên tắc phát triển vũ khí vì mục đích phòng vệ. Nhưng giới quan sát cho rằng, đây chỉ là cách để Nhật Bản “lách luật”.

Đảng cầm quyền Nhật Bản nhấn mạnh rằng con tàu sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự xa lãnh thổ Nhật. Một vấn đề khác là Nhật Bản hiện không có máy bay tiếp nhiên liệu nếu muốn mở rộng phạm vi tác chiến trên không, theo tờ Diplomat.

“Izumo được chế tạo với mục đích là mẫu tàu hộ tống đa năng, vậy nên nó không thể đe dọa đến các quốc gia khác dù có tiêm kích F-35B trên đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói hôm 11.12.

Tàu lớp Izumo hiện là con tàu lớn nhất Nhật Bản từng chế tạo kể từ sau Thế chiến 2. Tàu có lượng giãn nước 20.000 tấn, dài 248 mét và rộng 38 mét.

Kích thước tàu tương đương với tàu đổ bộ chiến đấu USS Wasp của Mỹ. Đáng chú ý là USS Wasp cũng có khả năng mang theo tiêm kích tàng hình F-35B.

Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, Trung Quốc nổi giận

Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi Nhật Bản quyết định nâng cấp các tàu sân bay trực thăng JS Izumo để mang theo hàng loạt...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Nhật Bản