Bị tố không kích quân đội chính phủ Syria, Mỹ nói gì?

Thứ Hai, ngày 18/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin quân sự nói liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích các vị trí của quân đội Syria tại Al Bukamal, tỉnh Deir ez-Zor, phía đông Syria.

Bị tố không kích quân đội chính phủ Syria, Mỹ nói gì? - 1

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ.

Theo Sputnik, đợt không kích do máy bay Mỹ và liên quân thực hiện đã khiến nhiều binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng. Một vài người khác may mắn chỉ bị thương.

Đáp trả tuyên bố của Syria, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway nói trên Sputnik rằng, Washington và liên quân không hề tấn công quân đội Syria.

“Không phải Mỹ cũng như liên quân”, ông Rankine-Galloway nói hôm 17.6.

Thành phố Al Bukamal thuộc tỉnh Deir Ez-Zor nằm gần khu vực biên giới với Iraq. Theo Reuters, đợt không kích này có thể do một số máy bay không người lái (UAV) của Mỹ thực hiện.

Đợt không kích có thể nhằm dọn đường để Mỹ mở rộng căn cứ quân sự của nước này ở tỉnh Deir ez-Zor, bất chấp sự phản đối của chính phủ Syria. Mỹ đã đưa đến căn cứ quân sự ở khu vực Badiyeh al-Sha'afa “nhiều trang thiết bị và hệ thống hiện đại”.

Deir ez-Zor cũng là địa bàn hoạt động chính của lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Để giúp đồng minh, Mỹ và liên quân đã thực hiện 225 vụ không kích trong tháng 5.

Con số này tăng lên tới 304% so với 74 lần không kích được thực hiện trong tháng 3 và 123% so với 183 lần không kích trong tháng 4, Lầu Năm Góc cho biết.

200 tay súng Nga thiệt mạng trong đợt không kích Mỹ ở Syria

Phía Nga không phủ nhận thông tin khoảng 200 người thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ hồi tuần trước ở Syria là...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự