Ông Donald Trump "cướp diễn đàn" tại tòa

Bất chấp bị cấm "nói lời cuối" trong vụ xét xử gian lận ở bang New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kịp "phản công".

Theo AP,  ông Donald Trump đã nói trong vòng 6 phút - với nhiều lời chỉ trích - vào cuối phiên tòa ở TP New York hôm 11-1, trước khi bị thẩm phán cắt ngang.

"Tôi là một người vô tội. Tôi đang bị bức hại bởi một người đang tranh cử" - cựu tổng thống Mỹ nói.

Phiên tòa này xét xử các cáo buộc rằng ông Trump thường phóng đại giá trị tài sản trong báo cáo tài chính gửi cho các ngân hàng, công ty tài chính và các bên khác.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa án ở quận Manhattan, TP New York - Mỹ sau phiên tòa hôm 11-1 - Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa án ở quận Manhattan, TP New York - Mỹ sau phiên tòa hôm 11-1 - Ảnh: AP

Trước đó, hai luật sư của ông Trump đã đưa ra những lập luận kết thúc thông thường. Một trong số họ - luật sư Christopher Kise - đã hỏi thẩm phán một lần nữa rằng ông Trump có thể phát biểu hay không.

Thẩm phán Arthur Engoron hỏi ông Trump liệu ông có tuân thủ các hướng dẫn hay không. Ngay sau đó, cựu tổng thống lập tức phát biểu.

Ông Engoron - người mà một ngày trước đó đã từ chối yêu cầu đặc biệt của ông Trump về việc nói lời cuối tại tòa - đã để cựu tổng thống tiếp tục nói gần như không bị gián đoạn trong vòng 6 phút trước giờ nghỉ trưa theo lịch trình.

Các phát biểu này, theo AP, đã đủ để tạo ra một ngày cuối cùng "hỗn loạn" của phiên tòa.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, một đảng viên Đảng Dân chủ, kiện cựu tổng thống vào năm 2022 theo luật tiểu bang, với cáo buộc gian lận dai dẳng trong giao dịch kinh doanh.

Bà James muốn các thẩm phán áp dụng hình phạt lên tới 370 triệu USD cũng như cấm ông Trump kinh doanh ở bang New York.

Các sự việc nói trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền phải phản ứng với lời đe dọa đánh bom tại nhà thẩm phán ở ngoại ô TP New York.

Mối lo ngại này đã không làm trì hoãn các thủ tục tại tòa.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/1 cho rằng, các nỗ lực nhằm tiếp tục truy tố và xét xử ông sẽ "mở chiếc hộp Pandora" dẫn đến hỗn loạn ở Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN