Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ "mờ dần”

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese làm tổn hại tới triển vọng khôi phục quan hệ hai nước khi so sánh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine với vấn đề Đài Loan và ủng hộ các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc của NATO.

Báo Trung Quốc chỉ trích Úc, nói triển vọng khôi phục quan hệ "mờ dần” - 1

Lãnh đạo Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand tới dự hội nghị NATO ở Tây Ban Nha với tư cách là khách mời.

Đây là những chỉ trích mạnh mẽ nhất mà truyền thông nhà nước Trung Quốc nhằm vào ông Albanese, kể từ khi Thủ tướng Úc nhậm chức vào ngày 23.5, theo báo Úc Australian Financial Review (AFR).

Tờ China Daily chỉ trích bình luận của ông Albanese khi tới Tây Ban Nha dự hội nghị thượng định NATO với tư cách là khách mời. Ông Albanese nói Trung Quốc nên lưu ý thất bại chiến lược của Nga ở Ukraine để cân nhắc tham vọng trong vấn đề Đài Loan.

“Thật khó có thể tin rằng tân lãnh đạo Úc lại thiếu hiểu biết đến mức không biết lập trường của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine, điều mà Bắc Kinh đã làm rõ nhiều lần, hoặc ông Albanese có lẽ chưa nắm rõ vấn đề Đài Loan”, bài xã luận đăng tải trên tờ China Daily có đoạn viết.

China Daily hay Trung Quốc Nhật báo là ấn phẩm xuất bản tiếng Anh có trụ ở quận Triều Dương, Bắc Kinh (Trung Quốc). Bài viết đăng tải trên tờ China Daily phần lớn phản ánh chính sách đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo China Daily, ông Albanese nên nỗ lực hơn nữa trong việc hiểu rõ vấn đề đang làm cản trở quan hệ giữa hai nước, hơn là chỉ mong muốn Trung Quốc và Úc khôi phục quan hệ.

“Trong khi Bắc Kinh đã thể hiện thành ý và hi vọng chính phủ mới ở Úc sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, Canberra đã không đáp lại”, bài xã luận viết, nhấn mạnh rằng “triển vọng khôi phục quan hệ đang giảm dần từng ngày”.

“Từ việc cố tình bôi nhọ mối quan hệ hợp tác an ninh bình thường của Trung Quốc với quần đảo Solomon cho đến việc ủng hộ chính sách đối phó Trung Quốc của Mỹ, chính phủ Úc đang không cho thấy dấu hiệu thay đổi so với chính quyền tiền nhiệm”, bài xã luận viết.

Theo báo Úc AFR, căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh được dự báo sẽ còn gia tăng trong tuần này, khi NATO lần đầu tiên coi Trung Quốc là thách thức chiến lược kể từ khi liên minh quân sự được thành lập vào năm 1949.

Lãnh đạo các quốc gia khách mời gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng  ủng hộ quyết định đưa Trung Quốc vào Khái niệm Chiến lược, là mục tiêu NATO cần giải quyết trong 10 năm tới.

“NATO nên ngừng vẽ ra các đường lối ý thức hệ, kích động đối đầu chính trị hoặc tìm cách bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tối ngày 29.6 cho biết.

Trung Quốc trong tuần này cũng bác bỏ những so sánh cuộc khủng hoảng Ukraine với vấn đề Đài Loan, vì đảo Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích tuyên bố chung của nhóm các nước G7, trong đó chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Hong Kong và những hành động cưỡng ép của nước này ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Các quốc gia trong nhóm G7 không có thẩm quyền sử dụng vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-trung-quocchi-trich-uc-noi-trien-vong-khoi-phuc-quan-he-mo-dan-50202230620...

Thái độ khác thường của NATO với Trung Quốc

NATO lần đầu tiên coi Trung Quốc là một trong những thách thức chiến lược trong thập kỷ tới, cảnh báo về tham vọng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, vấn đề Trung Quốc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - AFR (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung