Hai quốc gia xin gia nhập nhóm có Nga và Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 13:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran và Argentina là hai quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Hai quốc gia xin gia nhập nhóm có Nga và Trung Quốc - 1

Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi.

Iran đã chính thức nộp đơn xin gia nhập nhóm 5 nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, Bộ Ngoại giao Iran ngày 27.6 cho biết. 

Mặc dù BRICS không phải là một khối hiệp ước, nó có một “cơ chế rất sáng tạo với các khía cạnh rộng lớn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh nói, theo hãng thông tấn Iran Tasnim.

Theo ông Khatibzadeh, Tehran đã “có một loạt những lần tham vấn” với các quốc gia trong nhóm để nộp đơn xin gia nhập. “Iran tham gia nhóm sẽ làm tăng giá trị cho tất cả các nước thành viên”, ông Khatibzadeh nói, nhấn mạnh rằng các thành viên nhóm BRICS chiếm 30% GDP toàn cầu và 40% dân số thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có bài phát biểu tại hội nghị BRICS diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ông Raisi nói Tehran sẵn sàng chia sẻ năng lực và tiềm năng với các thành viên trong nhóm.

Cũng trong ngày 27.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Argentina cũng đã nộp đơn xin gia nhập nhóm.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, hiện đang ở châu Âu, đã nhắc lại mong muốn rằng Argentina sẽ gia nhập BRICS. Ông Fernandez mong muốn các nước thành viên BRICS 

tạo ra cơ chế hợp tác mới có thể thay thế các tổ chức tư nhân hoạt động vì lợi ích của phương Tây như hiện nay.

Tuần trước, tại hội nghị BRICS, ông Putin nói 5 nước thành viên đang xây dựng một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới "dựa trên tiền tệ của các quốc gia trong nhóm”.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-quoc-gia-xin-gia-nhap-nhomco-nga-va-trung-quoc-502022286134925544.htm

Ông Putin sắp có chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm đến hai nước Trung Á - chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung