Báo Mỹ: Ả Rập dùng kế “gắp lửa bỏ tay người” hại Qatar

Thứ Hai, ngày 17/07/2017 13:30 PM (GMT+7)

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được cho là đã tấn công trang web chính phủ Qatar, ngụy tạo bằng chứng giả để kích động chia rẽ khu vực.

Báo Mỹ: Ả Rập dùng kế “gắp lửa bỏ tay người” hại Qatar - 1

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani trở thành "cái gai" trong mắt các nhà lãnh đạo thế giới Ả Rập.

Đây là thông tin được tờ Washington Post đăng tải ngày 16.7, dẫn nguồn tin từ quan chức tình báo Mỹ.

Theo nội dung đăng tải trên wesite của chính phủ Qatar hồi tháng 5, Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani ca ngợi tổ chức Hamas và nói “Iran là cường quốc Hồi giáo”.

Điều này khiến Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain đồng loạt tuyên bố cắt quan hệ với quốc gia nhỏ bé vùng Vịnh. Lý do được đưa ra là Qatar hỗ trợ khủng bố.

Qatar nói hacker đã tấn công vào trang web chính phủ hồi tháng 5, đăng tải thông tin giả mạo của quốc vương. Lời giải thích này sau đó bị các nước Ả Rập Vịnh thẳng thừng bác bỏ.

Tờ Washington Post nói, phía Mỹ có bằng chứng rõ ràng về việc quan chức chính phủ UAE thảo luận về kế hoạch châm ngòi căng thẳng vùng Vịnh vào ngày 23.5, một ngày trước khi vụ việc xảy ra.

Hiện chưa rõ UAE hành động một mình hay có ai đó đứng sau giật dây. Washington Post không tiết lộ danh tính quan chức tình báo Mỹ đưa ra thông tin này.

Báo Mỹ: Ả Rập dùng kế “gắp lửa bỏ tay người” hại Qatar - 2

Quốc vương UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan.

Mối quan hệ giữa Qatar và các nước Ả Rập đã xấu đi trong vài năm qua và vụ tấn công mạng hồi tháng 5 có thể là cái cớ để cô lập quốc gia vùng Vịnh.

Đại sứ UAE Ambassador Yousef al-Otaiba bác bỏ thông tin đăng tải trên Washington Post, nói điều này là “sai sự thật”.

“Điều chính xác là hành động của Qatar. Tài trợ khủng bố, hỗ trợ và kích động các nhóm cực đoan, từ Taliban tới Hamas và chính quyền Gaddafi ở Libya. Chính Qatar đã khơi dậy chủ nghĩa cực đoan, đe dọa đến an ninh của các nước láng giềng”, tuyên bố của UAE cho biết.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện vẫn đang làm việc với Qatar về vụ tấn công mạng hồi tháng 5.

Qatar huy động 340 tỷ USD ”chơi tất tay” các nước Ả Rập

Qatar tuyên bố đã chuẩn bị khoản tiền khổng lồ để giúp nước này sống khỏe, đủ vượt qua mọi thách thức mà các...

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar