Ba nước châu Âu góp tiền khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ chi tiền để khôi phục ít nhất 100 chiếc xe tăng Leopard 1 cũ để cung cấp cho Ukraine, ba quốc gia cho biết trong thông cáo chung đưa ra ngày 7/2.

Kho xe tăng Leopard 1 cũ của một nhà buôn vũ khí tư nhân Đức

Kho xe tăng Leopard 1 cũ của một nhà buôn vũ khí tư nhân Đức

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, 20-25 xe tăng sẽ được đưa đến Ukraine trong mùa hè năm nay, khoảng 80 chiếc vào cuối năm và 100 chiếc nữa trong năm 2024, thông cáo từ văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết.

Tại Washington, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết, dù Ukraine nên có số xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất ở mức 2 con số trong quý 1 năm nay, nhưng chưa rõ bao nhiêu chiếc trong tổng số 178 xe đã cam kết sẽ được đưa đến.

“Con số đã có nhưng chúng cần được tân trang trước khi ra chiến trường, vì thế chúng tôi không biết chính xác bao nhiêu chiếc. Nhưng đó sẽ là con số lớn để đẩy lùi chiến dịch mùa xuân của Nga”, ông Habeck nói với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

Khi được hỏi rằng, quyết định gửi xe tăng sang Ukraine, lẽ ra Đức nên quyết định sớm hơn, ông Habeck nói: “Tôi hy vọng quyết định này được đưa ra vào đúng thời điểm”.

Thông cáo chung của 3 quốc gia cho biết, Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 A5 trong những tháng tới, cùng với việc huấn luyện sử dụng, hỗ trợ hậu cần, cung cấp linh kiện và gói đạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren khẳng định Leopard 1 “vẫn hoàn toàn phù hợp” để sử dụng trên chiến trường dù đây là phiên bản cũ.

“Đó thực sự là mẫu xe tăng đã qua thử thách. Chúng đang được sửa chữa để có thể hữu ích cho người Ukraine. Chúng cũng tốt hơn nhiều xe tăng Nga”, bà Ollongren nói trong chương trình của đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS.

Chi tiết của thoả thuận vẫn đang được bàn bạc với các công ty sở hữu xe tăng, thông cáo cho biết.

Phát biểu khi đứng cạnh ông Reznikov tại Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius cho biết, binh lính Ukraine đã được đưa sang Đức để tập huấn sử dụng xe tăng Leopard 2 mà Berlin cam kết với Kiev.

Đăng lên Twitter bức ảnh chụp chung với ông Pistorius bên cạnh mô hình chiếc Leopard đang được trưng bày, ông Reznikov viết: “Chiếc Leopard 2 ‘đầu tiên’ đã đến Kiev”. Bộ Quốc phòng Đức sau đó thông báo trên Twitter rằng những chiếc Leopard 2 thực sự sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 3.

Đan Mạch, Hà Lan và Đức cho biết các nước khác có thể tham gia sáng kiến Leopard 1, và Bỉ đã bày tỏ quan tâm đến ý tưởng này.

Trước đó, lãnh đạo hãng vũ khí tư nhân Đức Rheinmetall cho biết sẽ gửi 20-25 chiếc Leopard 1 cho Ukraine trong năm nay, số còn lại trong tổng số 88 chiếc sẽ được gửi trong năm tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Xe tăng Leopard 2 đầu tiên của phương Tây tới Ba Lan, sẵn sàng chuyển cho Ukraine

Các xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 đã được Canada vận chuyển bằng máy bay vận tải C-17 tới Ba Lan. Các xe tăng này sẽ được chuyển tới Ukraine sau khi binh sĩ Ukraine đã được hướng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang-Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN