Armenia tố chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-25

Thứ Tư, ngày 30/09/2020 09:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Armenia ngày 29.9 tố chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của nước này trong cuộc chiến với Azerbaijan.

Armenia tố chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-25 - 1

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Daily Mai, cường kích Su-25 của Armenia được cho là đã bị bắn rơi bởi chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến đấu cơ này cất cánh từ căn cứ không quân Ganja bên trong lãnh thổ Azerbaijan.

Theo tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Armenia, cường kích Su-25 bị bắn rơi ngay trong không phận nước này và phi công thiệt mạng.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột giữa Armenia do Nga hậu thuẫn và quốc gia láng giềng Azerbaijan, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ tuyên bố của Armenia. “Tuyên bố chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Armenia là không chính xác”, phát ngôn viên Fahrettin Altun cho biết.

Ông Altun cho rằng đây là chiến thuật tuyên truyền của Armenia và yêu cầu quân đội Armenia rút khỏi vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Armenia tố chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-25 - 2

Azerbaijan nã pháo nhằm vào vị trí của quân đội Armenia.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Azerbaijan, Vagif Dergahli cũng bác bỏ tuyên bố của Armenia.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này gửi lính đánh thuê đến hỗ trợ Azerbaijan. Nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định “Ankara sẽ giúp Azerbaijan giành lại vùng đất bị chiếm đóng”.

Ông Altun nói “Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía người bạn Azerbaijan”, trong bối cảnh xung đột bước sang ngày thứ ba và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

“Cả thế giới sẽ nghe thấy tiếng gầm của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Azerbaijan bị đối xử bất công theo luật pháp quốc tế”, ông Altun cảnh báo.

Azerbaijan ngày 29.9 đăng video bắn cháy 2 xe tăng Armenia trên chiến trường. Trong khi đó, Armenia tuyên bố phá hủy 80 xe bọc thép, 49 máy bay không người lái và 4 trực thăng của Azerbaijan.

Nga hiện có một căn cứ quân sự đóng vai trò đảm bảo an ninh cho Armenia nhưng hiện lực lượng Nga vẫn án binh bất động. Điện Kremlin yêu cầu hai quốc gia láng giềng “chấm dứt ngay các hành động thù địch” và cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ ngừng “đổ thêm dầu vào lửa”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói “cả hai bên cần chấm dứt xung đột ngay lập tức”. Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi các bên ngừng bắn. Pháp cũng lên tiếng kêu gọi đàm phán hòa bình.

Nguồn: http://danviet.vn/armenia-to-chien-dau-co-f-16-tho-nhi-ky-ban-roi-cuong-kich-su-25-5020203099501...

Armenia có vũ khí đấu ”hỏa thần” từ Azerbaijan, Nga bắt đầu ”nóng mắt” với Thổ Nhĩ Kỳ?

Giao chiến khốc liệt giữa Armenia và Azerbaijan ngày càng trở nên căng thẳng sau khi hôm 29.9, cả hai nước đều cáo buộc đối...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung