Ảnh vệ tinh: “Pháo đài bay” B-52 Mỹ sẵn sàng ở vị trí tấn công Iran

Thứ Năm, ngày 09/01/2020 15:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8.1 thông báo tiếp tục trừng phạt kinh tế Iran, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ sở hữu quân đội hùng mạnh và luôn sẵn sàng phản ứng với các hành động gây hấn của Iran.

Ảnh vệ tinh: “Pháo đài bay” B-52 Mỹ sẵn sàng ở vị trí tấn công Iran - 1

2 oanh tạc cơ B-52 đã có mặt ở căn cứ Diego Garcia.

Theo The Drive, ảnh vệ tinh mới cập nhật cho của hãng Planet Labs cho thấy hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã sẵn sàng ở căn cứ Diego Garcia tại Ấn Độ Dương.

2 chiếc B-52 đến căn cứ Diego Garcia, mang theo tên lửa hành trình thông thường và thậm chí là cả bom hạt nhân, tùy thuộc vào nhiệm vụ cần thiết, theo The Drive.

Căn cứ Diego Garcia nằm ngoài tầm tấn công của tất cả các tên lửa đạn đạo Iran hiện có, nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách cần thiết (khoảng 3.200km) để oanh tạc cơ B-52 xuất kích dội bom lãnh thổ Iran.

Ở thời điểm hiện tại, giới quan sát không nhận thấy hành tung của 4 chiếc B-52 còn lại, không rõ những chiếc này đã rời Mỹ hay chưa.

Ảnh chụp vệ tinh cũng cho thấy nhiều tàu quân sự Mỹ ở khu đầm phá giữa đảo. Khu vực này do Lực lượng Tiền tiêu Hàng hải, thuộc Bộ chỉ huy Vận tải biển Quân sự Mỹ, chịu trách nhiệm quản lý. Các tàu đã trữ sẵn phương tiện cơ giới, vũ khí, đạn dược và các trang thiết bị khác, sẵn sàng tăng viện cho quân đội Mỹ tại khu vực trong tình huống khẩn cấp.

Ảnh vệ tinh: “Pháo đài bay” B-52 Mỹ sẵn sàng ở vị trí tấn công Iran - 2

Từ Diego Cargia, "pháo đài bay" B-52 có tầm tấn công lý tưởng nhằm vào các mục tiêu ở Iran.

Sự xuất hiện của “pháo đài bay” B-52 trên đảo càng được chú ý sau khi Iran phóng ít nhất 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Trong thông điệp chính thức ngày 8.1, ông Trump công bố kế hoạch trừng phạt kinh tế Iran. “Các lệnh trừng phát kinh tế sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến khi Iran thay đổi hành vi”, ông Trump nói, mô tả các hành động leo thang của Tehran trong 6 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Trump lưu ý Mỹ sẽ tiếp tục "đánh giá các phương án đáp trả sự hung hăng từ Iran", trong đó không loại trừ phương án quân sự.

The Drive bình luận, các oanh tạc cơ B-52 hiện diện trên đảo Diego Carcia giúp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lựa chọn, dù phương án ưu tiên ở thời điểm hiện tại là không sử dụng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/anh-ve-tinh-phao-dai-bay-b-52-my-san-sang-o-vi-tri-tan-cong-iran-1048...

Vì sao Iran chọn tên lửa đạn đạo, không phải vũ khí khác?

Việc chọn nã tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ, không phải vũ khí hay hình thức tấn công khác có sức phá hủy mạnh hơn...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran