Anh nới lỏng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

Thứ Ba, ngày 02/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hiện các biện pháp trừng phạt của Anh nhằm vào Nga đã bị trì hoãn do London lo ngại chúng sẽ khiến giá dầu thô tăng cao và gây bất ổn cho an ninh năng lượng toàn cầu.

Hôm 1-8, chính quyền Anh đã nới lỏng một số biện pháp trừng phạt Nga, cho phép các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tái bảo hiểm cho máy bay, tàu thủy và phụ tùng cho những thực thể có liên kết với Nga.

Theo đài RT, sửa đổi trên nằm trong quy định hướng dẫn “Giấy phép Thương mại Chung Các biện pháp trừng phạt đối với Nga - Tàu” và đã được Bộ Thương mại Quốc tế Anh công bố.

“Trong văn bản sửa đổi, Quy định 28 (về dịch vụ tài chính và quỹ liên quan đến hàng hóa và công nghệ bị hạn chế) đã được loại bỏ khỏi đoạn 1 (h). Điều này cho phép các công ty có thể tiếp tục bảo hiểm và tái bảo hiểm cho một cá nhân có quan hệ với Nga được đề cập trong các mục khoản 1 (a), tùy thuộc vào các hạn chế và điều kiện khác của văn bản phép” - Bộ Thương mại Quốc tế Anh thông báo.

Các loại hàng hóa và công nghệ được đề cập trong quy định trên bao gồm tàu biển và máy bay cùng các bộ phận, thiết bị cấu thành, cũng như động cơ tuabin khí.

Anh nới lỏng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga - 1

Quốc kỳ Anh (phải) và quốc kỳ Nga (trái). Ảnh: ISTOCK

Hiện các biện pháp trừng phạt của Anh nhằm vào Nga đã bị trì hoãn do lo ngại các biện pháp như vậy sẽ khiến giá dầu thô tăng cao và gây bất ổn cho an ninh năng lượng toàn cầu.

“Không có lệnh cấm hiện tại nào của Anh ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển dầu Nga trên toàn cầu” - ông Patrick Davison - Giám đốc Hiệp hội thị trường Lloyd’s (một nhóm công nghiệp dành cho các công ty bảo hiểm) - cho biết.

Vào tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã có động thái tương tự khi nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga. Đến ngày 21-7, Hội đồng EU thông qua các giao dịch cần thiết để các công ty nhà nước Nga có thể bán dầu cho các nước thứ ba.

“Với quan điểm tránh mọi hậu quả có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng trên toàn thế giới, EU đã quyết định mở rộng danh sách miễn trừ lệnh cấm tham gia vào các giao dịch với một số thực thể nhà nước liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp và vận chuyển dầu cho bên thứ ba” - Hội đồng EU thông báo.

Nguồn: https://plo.vn/anh-noi-long-bien-phap-trung-phat-nham-vao-nga-post691908.html

Dự án ngỡ là ”viễn tưởng” đang giúp Nga vô hiệu hóa trừng phạt từ phương Tây?

Trong bối cảnh phương Tây gia tăng các lệnh trừng phạt, hạn chế nhập khẩu hàng hóa với Nga, Moscow có thể hướng tầm mắt đến một “dự án vận tải đầy tham vọng” theo...

Chia sẻ
Theo Khôi Chương (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Anh
Báo lỗi nội dung