Ấn Độ chạy đua kiểm soát virus "sát thủ" hơn cả SARS-CoV-2

Thứ Ba, ngày 07/09/2021 13:00 PM (GMT+7)

Cơ quan chức năng tại bang Kerala - Ấn Độ đang chạy đua để kiểm soát sự bùng phát của virus Nipah.

Sự kiện: Tin tức Ấn Độ

Con virus này không liên quan tới Covid-19 và được cho là chết chóc hơn. Nó đã làm 1 cậu bé 12 tuổi ở Kerala thiệt mạng vào cuối tuần qua, buộc Ấn Độ thúc đẩy các nỗ lực truy vết. Những ca nhiễm mới đã được xác nhận. 

Được biết, bệnh nhân nhập viện 1 tuần trước vì sốt cao. Khi tình trạng của bé xấu đi và các bác sĩ nghi ngờ bé bị viêm não, họ đã gửi mẫu máu của bệnh nhân tới Viện Virus học Quốc gia. Các xét nghiệm tại đây xác nhận cậu bé nhiễm virus Nipah. Bệnh nhân qua đời vào sáng sớm 5-9 (giờ địa phương).

Cơ quan chức năng đang tăng cường nỗ lực truy vết, xác định, cách ly và xét nghiệm những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân nhỏ tuổi. Theo quan chức y tế bang Kerala, bà Veena George, 188 người từng tiếp xúc với cậu bé đã được xác định vào ngày 6-9. Trong số đó, có 20 người được xem là những người tiếp xúc chính có nguy cơ cao, chủ yếu là các thành viên trong gia đình bệnh nhân. Họ đang bị cách ly nghiêm ngặt hoặc nhập viện. 

Ấn Độ chạy đua kiểm soát virus "sát thủ" hơn cả SARS-CoV-2 - 1

Các nhân viên y tế chôn cất thi thể của 1 bệnh nhân tử vong vì virus Nipah ở bang Kerala vào ngày 24-5-2018. Ảnh: AP

Hai nhân viên y tế có tiếp xúc với nạn nhân đã có triệu chứng nhiễm virus Nipah hôm 6-9. Các mẫu máu của họ đang được gửi đi xét nghiệm. Cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực trong vòng bán kính 3 km xung quanh nhà bệnh nhân và kiểm tra những người có triệu chứng ở tất cả các quận lân cận của bang Kerala. Bang láng giềng Tamil Nadu cũng trở nên cảnh giác cao độ với bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào bị sốt.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm một đợt bùng phát virus Nipah được ghi nhận ở bang Kerala, nơi cũng đang quay cuồng với tỉ lệ nhiễm Covid-19 cao. Số ca nhiễm Covid-19 tại bang này chiếm 68% trong tổng số 40.000 ca nhiễm mới/ngày của Ấn Độ. 

Giống như SARS-CoV-2, Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người. Sự lây truyền thường xảy ra khi con người tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, một số lượng lớn các trường hợp Nipah lây truyền từ người sang người cũng đã được báo cáo.

Ấn Độ chạy đua kiểm soát virus "sát thủ" hơn cả SARS-CoV-2 - 2

Một gia đình tại bang Kerala đã mất tới 4 người thân trong vòng 3 tuần vì virus Nipah. Ảnh: The Hindu

Dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae, thường được gọi là "cáo bay", là vật mang mầm bệnh tự nhiên của Nipah. Chúng có thể truyền virus cho các động vật khác bao gồm lợn, chó, mèo, dê, ngựa và cừu.

Người bị nhiễm bệnh thường có các triệu chứng bao gồm sốt và đau đầu trong khoảng từ 3 ngày đến 2 tuần, sau đó là ho, đau họng và các vấn đề về hô hấp. Sau đó, tình trạng tiến triển nhanh chóng dẫn đến các tế bào não bị sưng tấy, ngủ gà, lú lẫn, có thể hôn mê và tử vong. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa hoặc vắc-xin cho virus Nipah và bệnh nhân chỉ được hỗ trợ chăm sóc y tế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 75% ca nhiễm Nipah gây tử vong. Để so sánh, tỉ lệ tử vong của Covid-19 được cho là khoảng 2%. Khoảng 20% những người khỏi bệnh Nipah phải trải qua các triệu chứng thần kinh có thể kéo dài, bao gồm co giật và thay đổi tính cách.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/an-do-chay-dua-kiem-soat-virus-sat-thu-hon-ca-sars-cov-2-2021...

Ấn Độ phê duyệt vắc-xin ngừa COVID-19 không dùng kim tiêm

Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã phê duyệt khẩn cấp vắc-xin COVID-19 đầu tiên sử dụng công nghệ DNA Plasmid.

Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung