9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất

Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 08:45 AM (GMT+7)

Những tác động của biến đổi khí hậu đã hiển thị rõ tại nhiều cộng đồng trên toàn thế giới, theo Mashable.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 1

Thiên nhiên đang thay đổi đáng báo động vì biến đổi khí hậu

Hạn hán kéo dài đang khiến những cánh đồng ở Texas, Mỹ hay Tanzania trở nên khô héo. Những cơn bão mạnh gây ngập lụt từ Bắc Carolina, Mỹ đến Nepal. Ở hai cực của Trái Đất, băng đang tan chảy và môi trường sống cũng đang dần biến mất.

Giữa những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, một nhóm các nhiếp ảnh gia đã cùng cố gắng đưa những thực tế đang lo ngại này vào trong một bộ sưu tập ảnh.

Năm 2016, kênh truyền hình National Geographic đã giao nhiệm vụ cho cộng đồng nhiếp ảnh online của họ, được gọi là “Your Shot”, để đăng tải những hình ảnh có chủ đề biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Your Shot bao gồm cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp, từ những người chỉ đang tuổi thiếu niên cho đến những người 90 tuổi. Họ sử dùng điện thoại thông minh hoặc những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp của mình để chụp.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 2

Những ao cạn nước do thiếu mưa ở Israel

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 3

Một bức ảnh chụp trên cao tại làng nổi Chong Kneas, hồ Tonle Sap, Campuchia. Chu kỳ theo mùa của hồ đang bị đe dọa bởi lượng mưa thay đổi và nhiệt độ tăng

"Your Shot hy vọng có thể khiến biến đổi khí hậu trở nên thực tế hơn với người dân", Monica Corcoran, giám đốc cộng đồng Your Shot nói.

"Đây không phải chuyện sẽ xảy ra trong tương lai, chúng ta đang thấy tác động của biến đổi khí hậu ngay bây giờ, ngay hôm nay," cô nói với Mashable.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 4

Nhà máy ngoài khơi bờ biển của Singapore thải khí nhà kính

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng, phá rừng tràn lan và các hoạt động khác của con người đang đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp. Kết quả là, nhiều nơi đã thấy tác động cụ thể của biến đổi khí hậu, như những cơn bão mạnh hơn, mưa lớn, hạn hán kéo dài và khốc liệt cùng với nguy cơ cháy rừng cao.

Corcoran cho biết cô hy vọng Your Shot sẽ truyền cảm hứng, tạo cảm giác “cấp bách” cho những người xem ảnh.

"Chúng tôi đang cố gắng để kết nối với người xem, để họ thấy những hình ảnh này có ý nghĩa cá nhân với họ. Sau đó, họ có thể thực hiện những bước tiếp theo (bước hành động), bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến họ."

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 5

Một người phụ nữ đứng trên hòn đảo Mousuni, vịnh Bengal, Ấn Độ. Tại đây, nước biển dâng khiến nhiều gia đình có thể sẽ phải vĩnh viễn rời bỏ nhà của họ.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 6

Những con chó canh gác đối đầu với một con gấu Bắc Cực trên quần đảo Franz Josef Land. Khi băng ở Bắc Cực dần tan mất, gấu Bắc Cực đang di dời sang các khu định cư của con người để tìm thức ăn.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 7

Ruộng đất khô cằn trong hạn hán ở huyện Puruliya, Tây Bengal, Ấn Độ.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 8

Một người đàn ông đang chuyển thân cây bị chặt ở dãy núi Zagros gần Hamedan, Iran. Nạn phá rừng ảnh hưởng đến 30% diện tích rừng nơi đây.

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất - 9

Một người đàn ông đánh bắt cá trong hồ bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Sierra Nevada Mountains, California, Mỹ.

Theo Trà My - Mashable (Dân Việt)
sự kiện Biến đổi khí hậu
Báo lỗi nội dung