86 con hổ chết sau khi rời chùa Thái Lan: Chùa Hổ lên tiếng

Thứ Tư, ngày 18/09/2019 08:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ việc 86 con hổ chết sau 3 năm rời Chùa Hổ, một trong những địa điểm thu hút khách du lịch ở Thái Lan đã gây chú ý đặc biệt và nhà chùa mới đây đã lên tiếng.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

86 con hổ chết sau khi rời chùa Thái Lan: Chùa Hổ lên tiếng - 1

Chùa Hổ từng nuôi gần 150 con hổ.

Theo News Straits Times, Chùa Hổ ở phía tây thủ đô Bangkok, Thái Lan từng là địa điểm du lịch nổi tiếng. Khách tham quan có thể đến chụp ảnh với hổ và cho chúng uống sữa bình.

Năm 2016, trước áp lực từ các tổ chức phòng chống buôn bán động vật hoang dã, chính phủ Thái Lan tịch thu 147 con hổ tại chùa Wat Pa Luang Ta Bua, hay còn gọi là Chùa Hổ.

Chính phủ Thái Lan đổ lỗi việc 86 con hổ chết khi được bảo tồn ở các khu vực hoang dã là do hệ miễn dịch kém xuất phát từ giao phối cận huyết, không chống lại được những căn bệnh ở bên ngoài.

86 con hổ chết sau khi rời chùa Thái Lan: Chùa Hổ lên tiếng - 2

Những con hổ được đem đi khỏi chùa vào năm 2016.

Người phát ngôn cơ quan bảo tồn động vật hoang dã thuộc chính phủ Thái Lan, Pattarapol Maneeorn, nói: “Những con cọp giao phối cận huyết rất yếu ớt, dẫn đến hệ miễn dịch kém dễ mắc bệnh nên đã chết trong tại các khu bảo tồn của chính phủ”.

Tuy nhiên, nhà chùa đã chính thức lên tiếng bác bỏ tuyên bố của chính phủ Thái Lan. “Chúng không chết vì giao phối cận huyết”, Athithat Srimanee, người phụ trách chăm sóc hổ tại ngôi chùa nói.

“Khi lực lượng chức năng đột kích vào nhà chùa cách đây 3 năm, họ không nói gì về những rủi ro”, Srimanee nói, cho rằng những con hổ chết là do bị nhốt trong lồng quá nhỏ.

86 con hổ chết sau khi rời chùa Thái Lan: Chùa Hổ lên tiếng - 3

Hổ bị gây mê và đem đi khỏi chùa.

“Tại chùa, dù chúng tôi thiếu kiến thức nhưng chúng tôi dùng tình yêu thương chăm sóc, nuôi chúng ở nơi có không gian rộng rãi, không phải trong lồng”, ông Srimanee lưu ý.

Sau vụ việc năm 2016, Chùa Hổ vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch. Chùa nuôi 400 con nai, hơn 300 con công, một con sư tử và một số động vật khác được chăm sóc một cách hợp pháp.

Ngược lại, chính phủ Thái Lan nói những con hổ được chăm sóc cẩn thận tại các khu bảo tồn của chính phủ. “Sức khỏe của chúng ngay từ đầu đã không tốt”, Maneeorn nói.

86 con hổ tử vong sau khi được giải cứu khỏi ngôi chùa tại Thái Lan

Theo ghi nhận từ báo chí địa phương, hơn 80 con hổ được giải cứu từ một ngôi chùa ở Thái Lan đã tử vong vì bị nhiễm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan
Báo lỗi nội dung