5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật

Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 10:55 AM (GMT+7)

Tròn 5 năm trôi qua từ ngày thảm họa sóng thần và động đất càn quét Nhật Bản, mọi công việc khắc phục hậu quả vẫn đang dang dở, hàng chục nghìn người dân vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 1

Trận sóng thần "quét" Nhật Bản ngày 11.3.2011

Đúng ngày này 5 năm trước, ngày 11.3.2011, một trận động đất và sóng thần kinh hoàng đã đổ bộ vào Nhật Bản khiến hơn 18.000 người chết và mất tích.

Những con sóng thần khổng lồ được tạo bởi một trận động đất mạnh 9 độ, xóa sổ toàn bộ những ngôi làng ven biển. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất trên thế giới.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 2

Thảm họa kép đã khiến 18.000 người chết và bị thương

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 3

Con sóng dữ "xóa xổ" hoàn toàn các thị trấn ven biển

Thảm họa kép đã để lại những hậu quả thảm khốc. Gần 400.000 tòa nhà đã bị phá hủy hoặc hư hỏng. Nhà máy điện hạt nhân ở Fukushim phải đối phó với sự tan chảy nhiên liệu bên trong lò phản ứng. Và 470.000 người buộc phải chuyển đến nhà tạm, một nửa trong số họ đến từ khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân bị rò gỉ.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 4

Đê biển ở quận Taro, thành phố Miyako, Nhật Bản. Sóng thần năm 2011 đã phá vỡ đê biển, phá hủy toàn bộ thị trấn bên trong

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 5

Phần còn lại của một khách sạn bị phá hủy trong trận sóng thần ở quận Taro, thành phố Miyako

Hôm nay, lễ tưởng niệm 5 năm thảm họa sóng thần sẽ diễn ra trên khắp Nhật Bản, khi những nỗ lực khắc phục hậu quả vẫn còn đang tiếp tục. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ xuất hiện ở một trung tâm Dịch vụ quốc gia ở Tokyo. Cả đất nước sẽ dành một phút im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân vào lúc 2 giờ 46 phút chiều (giờ Nhật Bản), đúng thời điểm trận động đất xảy ra.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 6

Thị trấn Taro mới đang được xây dựng trên đồi, thay thế cho thị trấn cũ đã bị sóng thần xóa bỏ. Mất gần 3 năm tạo khoảng trống trên sườn núi để xây dựng thị trấn ở đây.

Từ đó trở đi, Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực khắc phục hậu quả. Khoảng 53 triệu tấn mảnh vỡ đã được chuyển đến các bãi rác, lò đốt. Họ xây dựng những con đường, con cầu mới ở vùng ven biển. Hơn nửa số người bị nạn đã được chuyển đến nhà tạm, và một số người dân đã được phép trở về nhà quanh nhà máy Fukushima.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 7

Ngày 27.2.2016, 2 người phụ nữ đi bộ dọc theo con phố bị sóng thần tàn phá ở Otsuchi, Nhật Bản

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, sự phục hồi mới chỉ bắt đầu. Theo Cơ quan Trùng tu Nhật Bản, 58.948 người dân vẫn phải sống trong nhà tạm – những ngôi nhà vốn chỉ để sống trong 2 năm. Nhiều người dân sẽ chưa thể có nhà ổn định ít nhất là đến năm 2018.

Trong số gần 600 đê và bờ kè ven biển mà chính phủ dự định sẽ xây mới hoặc sửa chữa, thì mới có 70 được hoàn thành. Tại nhiều tuyến đê, việc xây dựng thậm chí vẫn còn chưa bắt đầu.

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 8

Một khu nhà tạm ở Otsuchi. Hiện, gần 59.000 người vẫn còn đang sống trong nhà tạm

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 9

Một khu mua sắm tạm được dựng lên ở thị trấn Taro

5 năm sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật - 10

Người phụ nữ Nhật Bản trồng cây tại căn nhà vững chãi mới được cấp. Ít nhất đến năm 2018, toàn bộ người dân bị nạn mới được cấp nhà ổn định

Theo Trà My - USA Today (danviet.vn)
sự kiện Thảm họa thiên nhiên
Báo lỗi nội dung