5 hòn đảo mới bất ngờ lộ diện tại Bắc Cực

Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

5 hòn đảo được phát hiện trong cuộc thám hiểm Bắc Cực dài nhất trong 30 năm qua.

  

5 hòn đảo mới bất ngờ lộ diện tại Bắc Cực - 1

Băng tan đã khiến 5 hòn đảo mới bất ngờ được phát hiện ở Bắc Cực (Ảnh: Russian Geographical Society)

Chúng được tìm thấy trong một cuộc thám hiểm kết hợp của Hạm đội phương Bắc đến quần đảo Zemlya Frantsa-Iosifa, các nhà khoa học từ Hiệp hội Địa lý Nga (RGO) và Công viên Quốc gia Bắc Cực Nga cho hay.

Các hòn đảo chưa được đặt tên này nằm trong vịnh Vise, trên bờ biển Kara thuộc quần đảo Novaya Zemlya ở phía bắc, và có diện tích từ 900 đến 54.500 mét vuông.

Đoàn thám hiểm, di chuyển bằng xà lan thay vì tàu phá băng, đã đi được quãng đường tổng cộng hơn 7,242km, với tổng thời gian hơn 44 ngày từ tháng 8 đến tháng 9, khiến nó trở thành cuộc thám hiểm Bắc Cực dài nhất trong 30 năm qua.

Dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Alexander Moiseev, đội thám hiểm đã tiếp cận các hòn đảo trước và thực hiện hơn 20 cuộc đổ bộ.

Phó đô đốc Moiseev nói với hãng thông tấn nhà nước Tass rằng sự thay đổi nhiệt độ trong khu vực là một trong những lý do khiến các đảo này được phát hiện.

"Về cơ bản, điều này (sự xuất hiện của các hòn đảo mới) có liên quan đến hiện tượng băng tan ở Bắc Cực,” ông cho biết, “Trước đây, chúng là các sông băng, nhưng việc băng tan khiến các hòn đảo lộ ra.

Những phát kiến hiện tại đều sẽ được ghi nhận lại. Tất nhiên, mỗi hòn đảo sẽ có tên riêng, nhưng điều này đầu tiên cần được kiểm chứng đã."

5 hòn đảo mới bất ngờ lộ diện tại Bắc Cực - 2

Vị trí 5 hòn đảo mới được Hải quân Nga xác định trên bản đồ

Những người tham gia vào cuộc thám hiểm đã tái tạo và theo dấu những chuyến đi lịch sử của các nhà nghiên cứu nổi tiếng, như nhà thám hiểm người Anh Frederick Jackson - người đầu tiên đi dọc theo đảo Alexandra Land vào năm 1897.

Ông Moiseev và nhóm thám hiểm cũng đã tiến hành nhiều nghiên cứu độc đáo về đại dương và thủy văn trong suốt chuyến đi.

Chúng, lần đầu tiên trong lịch sử, bao gồm việc đo đạc toàn bộ chiều dài của eo biển Vostochny và Neymera ở phía đông bắc, cũng như ở phía bắc eo biển Buta giữa 2 đảo Greeley và Ugolnye Kopi. Hải quân Nga cho biết việc này sẽ tạo cơ hội cho việc nghiên cứu độ sâu và vận chuyển hàng hóa ở khu vực này.

Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2019, thiệt hại đối với các sông băng ở Bắc Cực được cho là cao hơn bất kỳ khoảng thời gian 5 năm nào khác từng được ghi nhận trước đây.

Lần đầu hé lộ hình ảnh xác tàu ”ăn thịt người” mất tích 170 năm ở Bắc Cực

Tàu thám hiểm biển sâu đã ghi lại hình ảnh xác tàu đắm từ thế kỷ 19 của một tàu Anh chở theo 129 thủy thủ, nơi những...

Theo Việt Anh - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới