2 từ không tổng thống Mỹ nào muốn nghe

Sau vụ nhiều tài liệu mật bị phát hiện tại văn phòng và nhà riêng, vài ngày gần đây, ông Biden phải phải đối mặt với người mà không tổng thống Mỹ nào muốn gặp trong sự nghiệp của mình.

2 từ không tổng thống Mỹ nào muốn nghe - 1

Ông Trump, ông Obama và ông Biden trong một cuộc gặp (ảnh: Reuters)

"Special counsel" (công tố viên đặc biệt) là 2 từ không tổng thống Mỹ nào muốn nghe đến, theo CNN.

Họ là những luật sư độc lập, thường được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ định và có nhiệm vụ điều tra hành vi của một tổng thống Mỹ hoặc quan chức Nhà Trắng. Công tố viên đặc biệt đã điều tra hàng loạt bê bối trong lịch sử Mỹ và từng đưa cựu Tổng thống Nixon ra “vành móng ngựa”.

Theo Washington Post, chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush từng bị công tố viên đặc biệt điều tra khi tiết lộ danh tính một điệp viên CIA. Công tố viên đặc biệt cũng điều tra công ty và hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Kể từ năm 1981, chỉ có cựu Tổng thống Barack Obama bước ra khỏi Nhà Trắng mà không bị công tố viên đặc biệt nào điều tra.

Công tố viên đặc biệt là người thường gây ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống Mỹ, đặc biệt là người có ý định tái tranh cử như ông Biden.

Hiện Mỹ có 2 công tố viên đặc biệt. Một người là Jack Smith – đang điều tra nhiều cáo buộc liên quan tới ông Trump, từ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, đến xử lý tài sai liệu mật. Ông Jack Smith là người có kinh nghiệm điều tra nhiều quan chức cấp cao của Mỹ.

Cố tố viên đặc biệt thứ 2 là Robert Hur. Ông Hur mới được bổ nhiệm hôm 12/1 và có nhiệm vụ xem xét những tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng, văn phòng của ông Biden.

2 từ không tổng thống Mỹ nào muốn nghe - 2

Công tố viên đặc biệt Jack Smith (ảnh: AP)

Cả ông Biden và ông Trump đều phủ nhận những cáo buộc trên, nhưng họ phản ứng với công tố viên đặc biệt rất khác nhau. Nhà Trắng cam kết hợp tác với ông Hur, trong khi ông Trump chỉ trích ông Smith. 

“Công tố viên đặc biệt Jack Smith là người ghét tôi. Vợ của Smith, bạn bè và các thành viên khác trong gia đình ông ta còn có thái độ tệ hơn”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth.

Dù không công kích ông Hur, nhưng ông Biden chắc chắn sẽ không cảm thấy vui vẻ khi bị công tố viên đặc biệt điều tra, theo CNN.

Nguồn tin của CNN cho hay, có 10 tài liệu mật được phát hiện tại văn phòng cũ, nhà riêng của ông Biden. Chúng liên quan đến các vấn đề như Ukraine, Iran và Anh.

2 từ không tổng thống Mỹ nào muốn nghe - 3

Công tố viên đặc biệt Robert Hur (ảnh: CNN)

Hôm 15/1, hạ nghị sĩ Adam Schiff – đồng minh thân cận của ông Biden trong Quốc hội Mỹ – cho rằng, những tài liệu mật được phát hiện ở văn phòng, nhà riêng của ông Biden có thể gây tổn hại đến an ninh Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng ta không thể loại trừ nguy cơ đó”, ông Schiff nói.

Theo ông Schiff, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nên yêu cầu FBI đánh giá số tài liệu mật mà ông Biden giữ.

“Chúng ta đã yêu cầu tình báo Mỹ đánh giá về những tài liệu thu giữ ở Mar-a-Lago (dinh thự của ông Trump). Chúng ta cũng cần có đánh giá tương tự với những tài liệu thu từ văn phòng, nhà riêng của ông Biden”, ông Schiff nói.

Theo nghị sĩ Schiff, việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt trong vụ thu giữ tài liệu mật từ ông Biden là điều Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cần làm. Ông Garland không có nhiều lựa chọn, khi trước đó đã cử ông Hur điều tra ông Trump.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/2-tu-khong-tong-thong-my-nao-muon-nghe-c14a21427.html

Tình tiết mới vụ phát hiện nhiều tài liệu mật trong nhà riêng ông Biden

Khi tới nhà riêng của Tổng thống Mỹ Biden để giám sát việc bàn giao những tài liệu mật bị xử lý sai quy định, Richard Sauber – cố vấn Nhà Trắng – đã phát hiện điều bất...

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – CNN (Arttimes)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung