TinEdu - Đồng hành cùng giới trẻ Việt thực hiện ước mơ du học Nhật Bản hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 giáng đòn mạnh mẽ vào hệ thống giáo dục Nhật Bản cũng như toàn thế giới. Chương trình thu hút 300.000 sinh viên quốc tế mỗi năm của Nhật cũng đang đứng trước “ngã ba đường”. Sau dịch thì tình hình du học sẽ phục hồi như thế nào?

Tình hình du học Nhật Bản trước dịch

Trước khi Covid-19 xuất hiện, hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam có ước mơ du học Nhật Bản. Bởi chất lượng giáo dục tốt cũng như đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn. Số liệu vào tháng 5/2020, Việt Nam đứng top 2 các nước có du học sinh (DHS) đến Nhật Bản. Số lượng này tăng đều 15% mỗi năm và không có dấu hiệu giảm.

Du học sinh của TinEdu chuẩn bị “bay” sang Nhật trước dịch

Du học sinh của TinEdu chuẩn bị “bay” sang Nhật trước dịch

Tuy nhiên, tỷ lệ người Việt phạm tội, trốn học đi làm thêm cũng tăng cao. Hệ quả là nhiều người Việt bị trục xuất. Cụ thể 22/08/2017, Chính phủ Nhật Bản ra quyết định trục xuất 6000 người Việt tại 4 tỉnh Osaka, Tokyo, Fukuoka, Kagawa vì làm thêm quá số giờ quy định từ 30-70 giờ/ tuần. Trong khi số giờ làm thêm được quy định là 28 giờ/ tuần.

Chính vì tỷ lệ phạm tội cao, việc xin COE/ Visa du học Nhật Bản cực kỳ khó khăn. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt hơn. Vậy nên du học Nhật Bản trước dịch là chuyện không hề dễ dàng.

Tình hình Du học Nhật Bản sau dịch

Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam, Nhật Bản mà còn tác động đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đóng cửa dập dịch làm suy giảm giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ. Kèm theo đó là thu nhập giảm, tiêu dùng giảm, hoạt động xuất nhập khẩu đình trệ. Đặc biệt, giáo dục cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, DHS nước ngoài không thể về nước và DHS tương lai không thể nhập cảnh để học.

Tỷ lệ già hóa cùng dịch bệnh đã gây nên tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Chủ trương của Chính phủ Nhật là tiếp nhận đào tạo và giữ chân ở lại làm việc. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19 số lượng DHS giảm mạnh, một phần vì tài chính, một phần vì lo lắng dịch bệnh sẽ quay lại.

Hậu Covid tình hình du học Nhật Bản còn hạn chế

Hậu Covid tình hình du học Nhật Bản còn hạn chế

Vì thiếu nguồn lực nên chủ trương và chính sách của Chính Phủ Nhật là:

- Từ 14/3, nâng giới hạn nhập cảnh từ 5.000 - 7.000 người/ ngày, ưu tiên cấp phép cho sinh viên nước ngoài.

- Hỗ trợ học bổng toàn phần giúp DHS được học tập với chi phí thấp.

- Quy trình xét duyệt COE/ Visa dễ dàng hơn so với trước đây.

Mặc dù quy trình xét duyệt COE/ Visa dễ hơn nhưng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản vẫn xét duyệt nghiêm ngặt với những hồ sơ đến từ Việt Nam có nguyện vọng nhập học tại thành phố Osaka và Tokyo vì những lý do nêu trên.

Có nên du học Nhật Bản hậu Covid-19?

Có nên du học Nhật Bản hậu Covid-19 là điều mà rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Lo lắng dịch bệnh sẽ quay lại cũng như tài chính hạn hẹp khiến việc đưa ra quyết định khó khăn hơn.

Như đã đề cập, Chính phủ Nhật Bản đưa ra nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, vào thời điểm này giá yên Nhật đang giảm mạnh, các bạn trẻ có cơ hội được du học với chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây. Tất nhiên đồng yên Nhật giảm có đem đến lợi ích hay không còn phụ thuộc vào mục đích du học của bạn.

Nhìn chung, việc du học sẽ dễ dàng hơn từ quy trình đến chi phí. Vì thế mà bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định có nên du học Nhật Bản hậu Covid-19 hay không nhé!

TinEdu - Đồng hành cùng giới trẻ Việt thực hiện ước mơ du học Nhật Bản

TinEdu là tổ chức tư vấn du học Nhật Bản chuyên nghiệp tại Việt Nam. Hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, TinEdu là đối tác tuyển sinh chính thức gần 50 trường lâu đời, quy mô lớn, chất lượng đào tạo tốt, tỉ lệ học lên Đại học, Cao đẳng cao. Ngoài ra, TinEdu còn hệ thống liên kết với hơn 120 trường ngôn ngữ ở 47 tỉnh/ thành của Nhật Bản.

TinEdu - Tổ chức tư vấn du học Nhật Bản chuyên nghiệp

TinEdu - Tổ chức tư vấn du học Nhật Bản chuyên nghiệp

Tổ chức đào tạo trước khi du học sinh bay sang Nhật

Tổ chức đào tạo trước khi du học sinh bay sang Nhật

Nhìn chung, du học Nhật bản đang chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tình hình dịch bệnh, kinh tế, chính trị,... của thế giới. Tuy nhiên, trong nguy thì có cơ, đây là cơ hội vàng để các bạn được học tập ở xứ mặt trời mọc bởi việc đơn giản hóa quy trình xét duyệt và chi phí thấp. Quyết đoán đưa ra quyết định sẽ giúp các bạn làm chủ tương lai.

Thông tin liên hệ Tổ chức tư vấn du học Nhật Bản TinEdu:

Tổng đài: 1900 633 379

Email: cs@tinedu.vn

Website: https://tinedu.vn

Địa chỉ: 399 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Ngô Trúc

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN