Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập?

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Để hiểu rõ hơn về hướng phục hồi của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập sau đại dịch, chúng tôi có buổi trò chuyện cùng Thạc sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Mai Duyên - CEO hệ thống mầm non Chất lượng cao Happy Kids Plus, một trong những diễn giả - chuyên gia tâm lý truyền động lực cho hàng nghìn giáo viên mầm non, chủ trường và các quý phụ huynh trên toàn quốc.

Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập? - 1

ThS Nguyễn Mai Duyên trong lễ hội Giáng sinh yêu thương cùng cô & trò Happy Kids Plus

Sau hai năm kể từ khi dịch bệnh diễn ra, có rất nhiều những khó khăn về mặt tài chính mà các chủ cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đang phải đối mặt, là CEO của hệ thống mầm non gồm hai cơ sở tại Hà Nội, chị có thể chia sẻ về “nỗi đau” này không?

Dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm nay khiến toàn thế giới điêu đứng, rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng trong đó có giáo dục mầm non ngoài công lập. Rất nhiều chủ trường đang sở hữu khối tài sản với nhiều cơ sở mầm non mang lại nguồn lợi nhuận cao bỗng chốc tạm dừng hoạt động trong nhiều tháng trời và để nuôi hi vọng duy trì trường chờ ngày mở cửa trở lại, nhiều người đã trở thành con nợ. Hàng tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa kịp thu hồi, tiền thuê nhà phải trả đều đặn hàng quý, tiền lãi ngân hàng đến hạn mỗi tháng… Tiền đầu tư đã bỏ ra với con số không nhỏ, trả mặt bằng thì không nỡ mà tiếp tục nuôi cơ sở mầm non mỗi tháng hàng chục triệu thậm chí trăm triệu khiến nhiều chủ trường không khỏi lo lắng, suy sụp.

Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập? - 2

Thạc sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Mai Duyên

Là một nhà đào tạo và có cơ hội lắng nghe nhiều chia sẻ của rất nhiều anh chị em đồng nghiệp trên toàn quốc, ngoài những khó khăn tài chính kể trên, chị có thể gọi tên những áp lực khác mà các chủ cơ sở mầm non sẽ phải trải qua?

Ngoài những khó khăn về mặt tài chính, các trường còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân sự chất lượng. Trải qua hai năm không ổn định được công việc và thu nhập, nhiều cô giáo vì gánh nặng cơm áo gạo tiền nên đã phải chuyển nghề. Quản lý lại phải đau đầu tuyển dụng, sắp xếp giáo viên vào các lớp khi trường chính thức vận hành lại. Thứ hai, sự dịch chuyển phân khúc phụ huynh cũng là trở ngại gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời làm tăng chi phí marketing tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở tài chính yếu đã giải thể/chuyển nhượng, các đối thủ mới có tiềm lực tài chính lớn, mạnh dạn đầu tư về chương trình giáo dục, trang thiết bị học tập hiện đại… Trong khi những cơ sở cố gắng bám trụ lại đến thời điểm hiện tại đã chịu thiệt hại nhiều, sức khỏe tài chính yếu, khó có thể đầu tư lớn được.

Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập? - 3

ThS Nguyễn Mai Duyên đào tạo nội bộ tập thể cán bộ giáo viên trường mầm non Thanh Xuân - Nghệ An

Như vậy ngành mầm non còn rất nhiều thách thức ở phía trước đặc biệt là các trường mầm non ngoài công lập. Vậy chị có lời khuyên gì cho các chủ trường?

Hơn bao giờ hết, đây chính là thời điểm quan trọng để các anh, chị học hỏi, phát triển bản thân. Song song với nó, các anh, chị nên tranh thủ thời gian này để tự hoàn thiện lại toàn bộ quy trình, quy tắc vận hành, chương trình học tập… tại doanh nghiệp nhỏ của mình để ngay sau khi có thông báo được mở cửa, chúng ta sẽ quay trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới, hấp dẫn và nhiều sức cạnh tranh hơn.

Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập? - 4

ThS Nguyễn Mai Duyên đào tạo nội bộ tập thể cán bộ giáo viên hệ thống mầm non Việt Úc Plus - Hà Nội

Cho tới thời điểm hiện tại, 42 khóa Quản trị mầm non thành công đã diễn ra trong vòng hơn hai năm, ngay cả trong hoàn cảnh dịch bệnh, lớp học vẫn đông học viên tham gia, cả những người đang cầm cự mỗi ngày để vượt qua đại dịch, cả những người đang suy tư cân nhắc việc giữ hay chuyển nhượng, thậm chí có cả những anh chị sẵn sàng học hỏi để chuẩn bị mở trường ngay sau khi ổn định trở lại.

Thời Covid19 - Lối đi nào cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập? - 5

Trong điều kiện dịch bệnh, ThS Nguyễn Mai Duyên vẫn không ngừng trao giá trị tới các chủ trường, giáo viên mầm non cả nước qua các buổi chia sẻ trực tuyến

Những kiến thức mà tôi chia sẻ luôn gắn liền với thực tế, đây là những trải nghiệm xương máu tôi đã trải qua để xây dựng thành công trường mầm non Happy Kids Plus với hai cơ sở tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Công thức tôi đưa ra là đi từ nỗi đau về mặt tài chính, marketing, nhân sự và chất lượng tại các trường mầm non, từ đó đưa ra các giải pháp giúp các anh chị chủ trường có những bài học cho riêng mình, vận dụng vào quản lý trường. Tôi tin rằng, các anh chị đã tham gia học tập nghiêm túc và lĩnh hội được tất cả giá trị do khóa học mang lại chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-covid19-loi-di-nao-cho-cac-co-so-giao-duc-mam-non-ngoai-cong-lap-50202220...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung