Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật

Thứ Hai, ngày 05/06/2017 14:33 PM (GMT+7)

Tình trạng già hóa dân số ngày càng nghiêm trọng dẫn đến sự khan hiếm điều dưỡng tại Nhật Bản. Nguồn nhân lực từ nước ngoài là một trong những biện pháp hiệu quả mà Chính phủ Nhật đang sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản và câu chuyện già hóa dân số

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao và là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu nhìn câu chuyện tuổi thọ ở góc độ của người làm chính sách thì đây chính là một vấn đề đau đầu. Tại Nhật Bản hiện ghi nhận tỉ lệ sinh giảm mạnh, tỉ lệ già hóa tăng vô cùng nhanh chóng.

Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật - 1

Nhật Bản hiện đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực điều dưỡng (Nguồn ảnh: http://www.kenkouen.jp)

Theo thống kê của Cục Dân số nước Nhật, sau khoảng 15 năm nữa, nếu không có sự thay đổi đột biến về lượng người nhập cư thì cứ 3 người Nhật sẽ có một người trên 75 tuổi. Điều này gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế Nhật.

Khi tuổi đã cao, người già cần được hưởng các chế độ chăm sóc, phúc lợi xã hội. Số lượng người cần chăm sóc ngày càng tăng cao trong khi nhân viên điều dưỡng lại hạn chế. Với đặc thù nghề nghiệp cần yếu tố thể chất và có thu nhập không bằng nhiều công việc khác, cộng thêm tình trạng già hóa dân số quá nhanh dẫn đến việc nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ nguồn nhân lực.

Nguồn nhân lực bổ sung từ nước ngoài

Bên cạnh giải pháp tăng cường đãi ngộ, các chính sách cho điều dưỡng viên và sử dụng người máy, Chính phủ Nhật cũng tiến hành các chương trình hợp tác với các nước khác để tuyển thêm nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật. Theo ước tính của bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, nước này cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng. Do đó tuyển dụng lao động nước ngoài là giải pháp khả thi duy nhất tại thời điểm này.

Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật - 2

Sinh viên trường Cao đẳng Y-Dược Asean tham gia phỏng vấn tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đang thực hiện chương trình tìm kiếm nhân lực điều dưỡng tại 3 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Philippines và Việt Nam. Những người này sẽ phải tham gia một kỳ thi điều kiện để có được giấy phép làm việc tại Nhật Bản.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho lao động Việt Nam

Chương trình đưa nhân lực điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản bắt đầu tiến hành tại Việt Nam từ năm 2012. Cho đến nay, rất nhiều người lao động vẫn còn làm việc hoặc đã trở về nước. Đây là cơ hội để điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp với mức thu nhập cao hơn nhiều so với trong nước, đồng thời nâng cao khả năng chuyên môn.

Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật - 3

Đối tác Nhật Bản ký kết quyết định hợp tác với Cao đẳng Y-Dược Asean

Hiện nay, tại một số đơn vị đào tạo nhân lực dược, điều dưỡng có các chương trình hợp tác với đối tác của Nhật để đưa sinh viên đủ điều kiện sau khi tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật. Có thể kể đến đơn vị tiêu biểu như : Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Đông, trường Điều dưỡng Nam Định, Cao đẳng Y - Dược ASEAN. Trong đó Cao đẳng Y – Dược Asean là đơn vị được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hoà Liên bang Đức và Viện Giz chọn hàng năm đào tạo 125 Điều dưỡng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc. Đồng thời hợp tác cùng với Tập đoàn JVS tuyển dụng điều dưỡng viên đi làm việc tại Nhật Bản. Kể từ khi bắt đầu chương trình đã có hàng trăm sinh viên của trường tham gia, tạo nên triển vọng việc làm lớn cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Y - Dược Asean xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2017:

- Chỉ tiêu xét tuyển: 1.700 chỉ tiêu

- Điều kiện xét tuyển: Chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

- Ngành xét tuyển: Cao đẳng Dược & Điều dưỡng

- Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1: Đến 17h00 ngày 14/07/2017

- Tổng đài tư vấn: 1800 6681 (miễn phí cước cuộc gọi).

- Hotlines: 0962.255.855  0985.985.093.

Website tuyển sinh: http://tuyensinh.cdasean.edu.vn

(Theo Khám phá).
Báo lỗi nội dung