Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao

Thứ Bảy, ngày 29/05/2021 16:12 PM (GMT+7)

Cô Trần Thị Thùy Dương, giáo viên nhiều năm kinh nghiệm luyện thi môn Ngữ Văn, hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học (NLVH) đạt điểm cao, đồng hành cùng sĩ tử trong mùa thi 2021.

Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao - 1

Cô Trần Thị Thùy Dương

Sinh năm 1993, người Hải Phòng, Trần Thị Thùy Dương là một giáo viên trẻ, nhiệt huyết và tâm huyết với bộ môn Ngữ Văn. Với bộ sách bồi dưỡng và hỗ trợ kiến thức ôn thi môn Ngữ Văn THPT đã được xuất bản trong năm 2020, cùng nhiều cuốn sách luyện thi môn HSG và Tốt nghiệp THPT sắp được xuất bản trong năm nay, cô Trần Thị Thùy Dương là một đại diện tiêu biểu cho thế hệ giáo viên trẻ, năng động và đầy sáng tạo. Bên cạnh đó, với năng lực và quyết tâm dám nghĩ – dám làm trên cuộc hành trình mang tên “phá vỡ định kiến về nghề văn”, Thùy Dương đã và đang từng bước chứng minh rằng: Nếu theo đuổi Nghề Văn một cách nghiêm túc thì vẫn có thể thành công như bất cứ ngành nghề nào khác.

Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao - 2

Cô Trần Thị Thùy Dương hiện đang tham gia viết sách về luyện thi Văn

Dựa trên kinh nghiệm thực chiến ở khắp các kỳ thi lớn nhỏ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời với nhiều năm “chinh chiến” đứng lớp, viết các đầu sách về chuyên đề luyện và ôn thi môn Ngữ Văn, cô Trần Thị Thùy Dương chia sẻ “bí kíp” làm bài văn NLVH đạt điểm cao.

Theo Thùy Dương, đối với thể loại NLVH, đây là một dạng bài không khó nếu nắm được phương pháp triển khai. Ở thể loại NLVH, mặc dù không đòi hỏi quá cao về tính “thời sự” trong từng dẫn chứng, thế nhưng, để một bài viết đạt được tiêu chí đúng và hay, người viết cũng cần phải biết phương pháp làm bài hiệu quả.

Đọc kỹ thông tin tác giả, tác phẩm

Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao - 3

Đến nay, đầu sách do cô biên soạn đã đến tay hơn 10.000 học sinh (tương đương 10.000 cuốn)

Theo cô Trần Thị Thùy Dương, các tác phẩm và tác giả được đưa vào chương trình sách giáo khoa đều nên được tìm hiểu và nắm thật kỹ các thông tin trọng yếu. Vì đây sẽ là những yếu tố nòng cốt, có thể trở thành công cụ sắc bén sử dụng để dẫn chứng, minh họa trong bất kỳ một đề bài NLVH nào. “Ghi nhớ những cột mốc quan trọng, những chuyển biến mang tính lịch sử và vận mệnh dẫn đến một sự thay đổi nào đó để có thể vận dụng đưa vào bài viết một cách uyển chuyển nhất.” _ Thùy Dương chia sẻ.

Mở rộng tư liệu bằng phương pháp đối chiếu so sánh

Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao - 4

Trong thời gian tới, cô Dương ấp ủ sẽ có thể xuất bản thêm 30.000 cuốn sách phục vụ các bạn ôn thi Văn tốt nghiệp THPT và HSG Văn

Để nổi bật vấn đề NLVH đang bàn luận, việc sử dụng các nguồn tư liệu liên quan là điều cần thiết. Mức độ chuẩn xác, mới mẻ và sâu sắc của những dẫn chứng, đối chiếu này càng cao bao nhiêu thì khả năng gặt hái được điểm cao càng nhiều bấy nhiều. Hãy tìm kiếm các tác giả, tác phẩm cùng thời, khác thời nhưng cùng đề tài, kết hợp với ngôn từ và sự uyển chuyển trong lý lẽ để làm nổi bật vấn đề đang bàn giải.

Kết hợp kiến thức lí luận để bài viết thêm sâu sắc

Lí luận văn học là mảng kiến thức rộng và khó, tuy nhiên, đối với bài thi TN THPT thì vẫn có thể giới hạn được. Các bạn học sinh chỉ cần nắm chắc một số nét về quan niệm, phong cách nghệ thuật của nhà văn; hay đặc trưng của thơ, truyện hoặc giai đoạn văn học, giá trị tiếp nhận của một tác phẩm, … là hoàn toàn có thể “chinh phục” được số điểm cao hơn.

Đọc các bài văn mẫu để tăng sự giàu có về vốn từ, cách hành văn và trình bày

Cô giáo Trần Thị Thùy Dương hướng dẫn cách làm bài Nghị luận văn học đạt điểm cao - 5

Hiện Trần Thị Thùy Dương cũng là CTV của tạp chí Văn học & Tuổi trẻ.

Hãy tìm đọc các bài văn NLVH mẫu để bổ sung vốn từ vựng, cách nhấn nhá, tư liệu trích dẫn, lối hành văn và cách trình bày của một bài văn điểm cao. Mỗi một bài văn mẫu đều được phóng tác bởi những cây viết có chuyên môn, vì vậy, đây cũng chính là nguồn tư liệu mang tính tập trung có giá trị. Tìm đọc và tích cóp lại cho bản thân những tư liệu hay, đặc sắc để vận dụng vào bài viết của mình.

Quý độc giả yêu mến cô giáo Trần Thị Thùy Dương có thể ghé thăm trang Facebook: https://www.facebook.com/cotranthuyduong/

Nguồn: http://danviet.vn/co-giao-tran-thi-thuy-duong-huong-dan-cach-lam-bai-nghi-luan-van-hoc-dat-diem-...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung