Xe lăn điện cho người khuyết tật

Nhằm giúp người tàn tật, người già thuận lợi hơn trong việc di chuyển, sinh hoạt, một nhóm sinh viên ngành sản xuất tự động, khoa Chất lượng cao, ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã xây dựng đề tài khoa học "Ứng dụng công nghệ Ergonomics vào thiết kế và chế tạo xe lăn điện". Đề tài này đã giành giải Nhất chung cuộc Hội nghị nghiên cứu khoa học ĐH Đà Nẵng năm 2012 vừa qua.

Sản phẩm vì cộng đồng

Nguyễn Minh Sang, Đặng Quốc Tuấn (lớp 08CLC1) và Võ Thịnh Bảo, Lưu Quốc Kỳ (lớp 07CLC1) mỗi người đến từ một vùng quê khác nhau, nhưng ở họ đều có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ. "Trong một lần nhìn thấy người khuyết tật gặp khó khăn và bất tiện khi sử dụng xe lăn bằng tay mà không có người đẩy phía sau, tôi nảy ra ý nghĩ: tại sao không ứng dụng công nghệ vào chiếc xe lăn để họ có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc di chuyển độc lập? Từ đó tôi đã xây dựng ý tưởng và lập nhóm cùng tham gia trao đổi cho đề tài này"- Lưu Quốc Kỳ, nhóm trưởng nhóm nghiên cứu bày tỏ.

Xe lăn điện cho người khuyết tật - 1

Thầy Lê Kim Hùng- Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng (giữa) chia vui với cả nhóm trong hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên ĐH Đà Nẵng 2012

Hiện nay, xe lăn điện dành cho người khuyết tật chủ yếu được sản xuất ở nước ngoài với nhiều đặc điểm ưu việt, tuy nhiên, giá thành lại khá cao và thông số kỹ thuật theo chuẩn chung của người nước ngoài nên khó áp dụng đối với người Việt Nam. Với tham vọng thiết kế một chiếc xe lăn tối ưu với giá cả phải chăng, là sản phẩm "made in Vietnam", những chàng kỹ sư trẻ thực hiện đề tài giàu tính ứng dụng này. Chỉ 3 tháng rưỡi, 4 thành viên nhóm nghiên cứu cộng thêm sự giúp đỡ tận tình của PGS. TS Đoàn Quang Vinh (giảng viên khoa Điện), sản phẩm xe lăn điện đã được hoàn chỉnh với nhiều tính năng ưu việt. Võ Thịnh Bảo, thành viên nhóm nghiên cứu nhớ lại: "Nhà xưởng ở trường không mượn được vì có rất nhiều nhóm khác cũng đang làm đề tài khoa học nên phải làm ở phòng trọ vừa chật chội vừa thiếu thốn thiết bị. Nhưng nhóm vẫn cố gắng. Có đêm cả nhóm phải thức trắng để kiểm tra hoạt động của các bộ phận xe lăn điện. Vất vả nhưng ai cũng thấy vui".

Xe lăn điện cho người khuyết tật - 2

Sản phẩm xe lăn điện cho người khuyết tật

Xe lăn điện và những điểm ưu việt

Xe lăn điện của nhóm nghiên cứu hoạt động dựa trên nguyên tắc Ergonomics, được điều khiển bằng một cần Joystick với 11 nút bấm chức năng. "Ở nước ngoài, cần Joystick được tích hợp vào trong xe lăn nhưng giá thành nó quá cao (200- 300USD) nên nhóm đã chế tạo chiếc cần điều khiển trên thiết bị chơi game chỉ 400.000 đồng nên giá thành rẻ hơn"- Tuấn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. Xe lăn điện Ergonomics có nhiều tính năng nổi bật như ngửa lưng IRIS kết hợp với truyền động trục vít cho phép người dùng thư giãn với các tư thế thoải mái nhất với góc nghiêng từ 0 đến 45 độ. Bộ phận gác chân có thể cho phép người sử dụng duỗi thẳng, điều chỉnh tư thế phù hợp và thoải mái nhất.

"Với sản phẩm xe lăn dành cho người khuyết tật này, nhóm mong muốn nhận được sự tài trợ về kinh phí của các doanh nghiệp để có thể sản xuất hàng loạt phục vụ nhu cầu đi lại của người khuyết tật và người già trong cả nước"- Quốc Tuấn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết

Bên cạnh đó tốc độ của cơ cấu có thể thay đổi nhanh chậm linh hoạt nhờ nút vặn ở cần điều khiển. Có cơ cấu đóng mở bộ vệ sinh và tựa đầu giảm bớt khó khăn về sinh hoạt cho người khuyết tật.  Đặc biệt là bộ ly hợp độc đáo, giúp cho chuyển đổi phương thức sang điều khiển bằng tay trong trường hợp mất điện. Ngoài ra, xe lăn điện này còn tích hợp cả còi và hệ thống đèn chính, đèn xi-nhan để người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển vào ban đêm và ở những nơi đông đúc. "Kinh phí thực hiện đề tài nhà trường chỉ hỗ trợ 1/3 nên phần còn lại nhóm đều bỏ tiền túi để mua thiết bị"- Nguyễn Minh Sang, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ. Với những tính năng ưu việt và mang ý nghĩa xã hội lớn, sản phẩm xe lăn điện cho người khuyết tật được tham dự xét giải thưởng tài năng khoa học trẻ toàn quốc. Hy vọng rằng, Quốc Kỳ và những người bạn sẽ còn gặt hái được nhiều thành công trong chặng đường sắp tới.

Chia sẻ
Theo Hà Thế An (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung