“Xài” giấy chứng nhận tâm thần để “chơi” ma túy

Thứ Năm, ngày 11/07/2013 16:44 PM (GMT+7)

Qua công tác theo dõi, 9 giờ 45 ngày 8/7, CAP Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, Đà Nẵng phối hợp với CAQ Hải Châu bắt quả tang Huỳnh Ngọc Thắng (1983, trú K62/12-Núi Thành, P. Hòa Thuận Đông) đang sử dụng ma túy tại nhà.

Tiếp tục kiểm tra hành chính tại phòng ngủ của Thắng, CAP Hòa Thuận Đông còn thu giữ 8 chấm ma túy đá và nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Ngay sau đó, Thắng được đưa về CAP Hòa Thuận Đông để tiếp tục mở rộng làm rõ sự việc.

Theo khai nhận ban đầu của Thắng, số ma túy nói trên mua về để sử dụng, tuy nhiên chưa sử dụng “hết” thì bị CA phát hiện. Lật lại lý lịch thì Thắng là một trong những con nghiện có thâm niên, đặc biệt Thắng còn là đối tượng từng bị bệnh tâm thần phân liệt và đã 3 lần được đưa vào chữa trị tại Bệnh viện Tâm thần Hòa Khánh. Cụ thể, ngày 20/4/2010, Thắng có hành vi chống người thi hành công vụ, gây thương tích cho một chiến sĩ CA 20% và bị VKSND Q. Hải Châu ra Quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc. Sau khi được ra viện, ngày 1/11/2011, Thắng dùng dao đâm anh Huỳnh Văn S. (1989, là em trong nhà) bị thương tích nặng nên tiếp tục bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đến cuối tháng 10/2012 thì về địa phương nhưng có biểu hiện hoang tưởng. Chưa dừng lại ở đó, sau khi về địa phương Thắng lại dính vào nạn “đập đá”. Ngày 6/12/2012, CAP Hòa Thuận Đông phối hợp với Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu bắt quả tang Thắng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm 05-06 thời hạn 3 tháng.

“Xài” giấy chứng nhận tâm thần để “chơi” ma túy - 1

Huỳnh Ngọc Thắng và tang vật thu được tại phòng ngủ

Khi chấp hành xong quyết định cai nghiện tập trung trở về địa phương, Thắng không những không sửa đổi mà tiếp tục tiếp xúc với các đối tượng xấu ngoài xã hội, nhiều lần mang theo dao, kiếm, mã tấu đi... chơi khiến người dân xung quanh vô cùng lo lắng. Đáng nói hơn, không ít lần Thắng tuyên bố rằng đã có giấy chứng nhận tâm thần của bệnh viện cấp nên không ai làm gì được, rồi hù dọa sẽ đâm, giết tất cả các thành viên trong gia đình. Nói là làm, ngày 13/5/2012, Thắng đánh người thân trong gia đình, đập phá đồ đạc trong nhà và những gia đình lân cận. Trước tình thế này, CAP Hòa Thuận Đông đề xuất phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng áp dụng biện pháp chữa bệnh đối với Thắng. Trong khi đang chấp hành việc chữa bệnh bắt buộc, ngày 21-5, Thắng trốn khỏi viện về nhà và lại bị đưa vào bệnh viện. Ở bệnh viện, Thắng tiếp tục quậy phá, gây lo sợ cho các bác sĩ và những người xung quanh nên gia đình đành bảo lãnh cho về nhà. Vẫn chứng nào tật nấy, Thắng tiếp tục quậy phá, đe dọa đánh đập, giết người trong nhà nên ông Huỳnh Tươi (bố Thắng) đành làm đơn nhờ CAP tiếp tục can thiệp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tươi cho biết, Thắng là con thứ 3 trong gia đình 4 anh em. Hiện Thắng đã có vợ, con nhưng không chịu nổi thói hư tật xấu của chồng, vợ Thắng xin ly hôn và đưa con về nhà mẹ đẻ sinh sống: “Nói thật, chẳng có cha mẹ nào muốn con mình phải vào tù ra tội, phải đi cai nghiện, chữa bệnh tập trung, nhưng nó thì gia đình tôi không thể chịu đựng được nữa, đành phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng CA. Lần này nó đi bao lâu gia đình tôi cũng chẳng có ý kiến gì, chỉ mong khi về nó trở thành người tốt” - ông Tươi nghẹn ngào nói.

Trung tá Nguyễn Đức Phụng - Trưởng CAP Hòa Thuận Đông cho biết, thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm và tháng cao điểm hành động phòng chống ma túy, CAP đã tiến hành thử test 21 đối tượng, phát hiện 7 đối tượng dương tính với ma túy, đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tập trung và xử phạt hành chính 4 đối tượng. Tổ chức các đợt thi tìm hiểu, tuyên truyền về phòng chống ma túy với hơn 300 lượt người tham dự. Riêng đối với Huỳnh Ngọc Thắng, CAP đã áp dụng và kiến nghị cấp trên áp dụng nhiều biện pháp xử lý nhưng Thắng vẫn chứng nào tật nấy và có nhiều biểu hiện lợi dụng vào giấy chứng nhận tâm thần của bệnh viện để quậy phá, nhất là hành vi tàng trữ ma túy mà cơ quan CA đã thu được vào sáng 8-7. Mới đây, CAP cũng đã tham mưu cho UBND P. Hòa Thuận Đông có văn bản đề nghị CAQ và VKSND Q. Hải Châu có biện pháp xử lý đối với Thắng để tạo sự yên tâm cho gia đình và các hộ dân trong khu vực.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)