Truy tìm nhóm “đập đá” kiêm “đá xế” liên tỉnh

Ngày 27-6, Thượng tá Phạm Nhi Tùng - Trưởng CAQ Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, sau một thời gian triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị vừa đấu tranh triệt xóa thành công chuyên án, bắt giữ toàn bộ nhóm “đập đá” đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.

Để phá thành công chuyên án này, lãnh đạo CAQ và tất cả các TS, ĐTV đã phải trải qua nhiều khó khăn và gian khổ…

Qua công tác nắm thông tin, tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng tội phạm ma túy trên địa bàn, ngày 28-3, CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã quyết định xác lập Chuyên án 212MB để đấu tranh với các đối tượng chuyên Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong quá trình đấu tranh chuyên án này, bằng sự nhạy bén về nghiệp vụ, quản lý tốt thông tin tình hình địa bàn và đối tượng, các TS của Đội CSĐTTPVMT CAQ Ngũ Hành Sơn đã phát hiện các đối tượng nghi vấn trong Chuyên án 212MB có sử dụng một số phương tiện là các xe máy có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành xác minh, các TS nhận thấy một đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe máy quy mô lớn có sự tham gia của nhiều đối tượng với từng vai trò khác nhau... Để đấu tranh có hiệu quả trước những hành vi, thủ đoạn, phương thức thực hiện xảo quyệt và cách thức che giấu tội phạm rất tinh vi của băng nhóm này, sau khi huy động toàn bộ CBCS Đội CSĐTTPVMT và tăng cường thêm các chiến sĩ dày dạn kinh nghiệm của CAP Mỹ An và Khuê Mỹ, lãnh đạo CAQ Ngũ Hành Sơn đã tiến hành xác lập Chuyên án XM12 vào ngày 7-5, do Đội CSĐTTPVMT làm chủ công dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Ngô Đình Thu - Phó Trưởng CAQ, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Thiếu tá Trần Việt Hùng - Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT CAQ.

Truy tìm nhóm “đập đá” kiêm “đá xế” liên tỉnh - 1

Ban Chuyên án họp triển khai kế hoạch phá án

Qua mở rộng điều tra, BCA phát hiện liên quan đến đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy này có khoảng 10-12 đối tượng. Đặc biệt, các đối tượng đều sử dụng và nghiện ma túy tổng hợp (loại hàng đá, thuốc lắc). Thủ đoạn hoạt động và thực hiện tội phạm của chúng là thường đi chung trên một xe để tìm, phát hiện và lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài sản của chủ sở hữu như để quên chìa khóa trên xe, hoặc không có người trông coi thì dùng đoản để phá khóa rồi nổ máy tẩu thoát. Đối với các xe mà chủ sở hữu để cả giấy tờ, CMND trong cốp thì chúng gỡ ảnh của bị hại trên CMND để dán ảnh mình vào rồi đem xe cùng giấy tờ đi tiêu thụ, cầm cố ở các tiệm cầm đồ với giá cao. Còn với các loại xe không có giấy tờ, sau khi trộm được, chúng thường thay đổi BKS từ chiếc này sang chiếc khác cùng loại hoặc tương tự, thậm chí thuê người in, dập BKS giả để gắn vào rồi mang đến gửi tại nhà giữ xe của các bệnh viện ở Đà Nẵng, Đại Lộc (Quảng Nam), sau đó thông qua các “chân rết” đem về tiêu thụ ở các vùng quê, nơi xa xôi hẻo lánh hoặc bán cho người ở tỉnh khác với giá rẻ. Ngoài ra, một số trường hợp, chúng tìm cách thay đổi số khung, số máy, thậm chí mua lại hồ sơ của xe cùng loại đã bị hỏng rồi thông qua “cò” để hợp thức hóa giấy tờ đăng ký. Đồng thời, chúng còn sử dụng chính các xe trộm cắp được để làm phương tiện tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội... Chỉ tính từ tháng 3-2012 đến đầu tháng 5-2012, nhóm đối tượng này đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp và tiêu thụ xe máy tại các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn, Đại Lộc (Quảng Nam) và H. Hòa Vang, các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Cẩm Lệ... (TP Đà Nẵng), với tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 500 triệu đồng...

Truy tìm nhóm “đập đá” kiêm “đá xế” liên tỉnh - 2

Tấm ảnh chân dung của Hòa được xem là mấu chốt để phá án

Với quyết tâm phá thành công chuyên án, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại và đưa nhóm đối tượng phạm pháp ra trước ánh sáng pháp luật, các TS trong BCA đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm để bám sát, theo dõi di biến động của đối tượng nghi vấn, tiến hành xác minh, sàng lọc hàng chục đối tượng cũng như phương tiện nghi vấn trên nhiều địa bàn khác nhau. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, TS đã khoanh vùng đối tượng tham gia trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy để sàng lọc, xây dựng đối tượng chính phục vụ cho đấu tranh chuyên án... Và, trong quá trình sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, BCA đã phát hiện được tấm ảnh của một đối tượng chính trong đường dây này tại một tiệm chụp ảnh ở P. Mỹ An nên tiến hành xác minh. Tuy nhiên, qua xác minh, chỉ nắm được thông tin đối tượng là người tỉnh ngoài, đến tiệm này chụp tấm ảnh 4x6, nói là để chuẩn bị nộp hồ sơ thi bằng lái ô-tô, còn tên tuổi và địa chỉ thì không rõ... Dù tất cả thông tin liên quan đến đối tượng trong ảnh vẫn còn là ẩn số, nhưng xét thấy đây có thể là mấu chốt góp phần phá án nhanh chóng, các TS tiếp tục xác minh, truy tìm lai lịch đối tượng.

Sau nhiều ngày tiến hành truy tìm, BCA xác định được đối tượng trong ảnh có tên là Trần Minh Hòa (1983, trú Hà Quảng Đông, Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam). Mở rộng điều tra, các TS biết được Hòa là đối tượng từng bị TAND tỉnh Bình Dương xử phạt 4 năm 4 tháng tù về hành vi cướp giật tài sản, mới ra tù tháng 1-2011. Đặc biệt, đối tượng này đã từng bị truy nã 3 lần trước khi bị CA tỉnh Bình Dương bắt giữ. Tuy nhiên, từ ngày ra tù đến nay, Hòa không lưu trú tại địa phương và cũng chẳng ai biết được nơi ở ổn định của anh ta. Chưa kể, dường như “đánh hơi” được sự vào cuộc của CQĐT, Hòa và các đối tượng chính đã thường xuyên thay đổi chỗ ở, địa bàn hoạt động, thay đổi số điện thoại và phương thức liên lạc. Đồng thời, chúng luôn cảnh giác trước các biểu hiện nghi vấn ngay cả đối với đối tượng trong nhóm... Thiếu tá Trần Việt Hùng cho biết: “Nhằm qua mặt các TS và có thể thuê trọ mà không sợ bị phát hiện, nhóm đối tượng này thường lấy CMND trộm được rồi dán ảnh của mình vào để dùng. Ngoài ra, chúng chỉ ở TP Đà Nẵng để tìm mối “ăn hàng” vào ban ngày, còn đêm đến thì chạy lên H. Đại Lộc (Quảng Nam) thuê phòng trọ để trú ngụ. Có những lúc trong đêm khuya nhận được thông tin về các đối tượng, BCA nhanh chóng tiếp cận truy bắt, nhưng đến nơi thì bóng dáng của bọn chúng đã không còn. Vậy là BCA lại phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để có thể nhận định địa điểm của chúng, chờ thời cơ tiến hành mật phục phá án... Với thủ đoạn ranh ma, di chuyển liên tục cũng như sau cuộc gọi liền tháo sim ra khỏi máy điện thoại nên nhóm đối tượng này cứ nghĩ rằng đã “cắt đuôi” được lực lượng CA. Tuy nhiên, chúng không ngờ mọi di biến động của chúng đều đã nằm trong tầm mắt của BCA... Vì vậy, sau khi đã trải qua hàng trăm địa điểm trú ngụ, tất cả các đối tượng chính trong đường dây đã sa lưới tại một vùng quê”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung